Cải cách thủ tục hành chính quý 2 năm 2022 - Bệnh viện Hùng Vương

Cải cách thủ tục hành chính quý 2 năm 2022 - Bệnh viện Hùng Vương

Cải cách thủ tục hành chính quý 2 năm 2022 - Bệnh viện Hùng Vương

Cải cách thủ tục hành chính quý 2 năm 2022 - Bệnh viện Hùng Vương

Cải cách thủ tục hành chính quý 2 năm 2022 - Bệnh viện Hùng Vương
Cải cách thủ tục hành chính quý 2 năm 2022 - Bệnh viện Hùng Vương

Cải cách thủ tục hành chính quý 2 năm 2022

TIN BÀI VỀ CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH QUÝ 2/2022

Sáng kiến cải tiến: “Sổ khám bệnh điện tử, Bệnh viện Hùng Vương”

Tóm tắt nội dung:

Thực trạng:

Nằm trong lộ trình ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin vào hệ thống y tế, hồ sơ khám bệnh điện tử được xem là một xu thế khách quan trong các bệnh viện, phòng khám trên toàn thế giới. Theo Luật khám chữa bệnh, mỗi bệnh nhân khi đăng ký điều trị cả nội trú lẫn ngoại trú tại các cơ sở khám chữa bệnh đều phải được lập hồ sơ bệnh án. Hồ sơ bệnh án là tài liệu y học, y tế và pháp lý, được lập với mục đích theo dõi tình hình bệnh nhân trong mỗi lần khám – chữa bệnh. Mỗi bệnh nhân đều được cung cấp một hồ sơ bệnh án khác nhau trong mỗi lần thăm khám, chữa bệnh tại một cơ sở y tế. Bệnh án có thể được lập bằng hồ sơ giấy hoặc trên máy tính để lưu trữ thông tin khám bệnh của bệnh nhân.

Tuy nhiên, trước tháng 1 năm 2022, bệnh viện Hùng Vương chỉ triển khai hình thức đăng ký khám trực tuyến cho đối tượng khách hàng của phòng khám chuyên gia, chưa áp dụng cho toàn bộ đối tượng có nhu cầu khám chữa bệnh; đồng thời, bệnh viện quản lý thông tin lịch sử khám chữa bệnh của khách hàng chủ yếu qua hồ sơ bệnh án giấy (kiểu truyền thống)

Việc lập hồ sơ khám bệnh điện tử giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho phía bệnh viện lẫn bệnh nhân. Với ứng dụng này người bệnh có thể đăng ký khám từ xa và theo dõi được toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh tại Bệnh viện Hùng Vương: tra cứu hồ sơ khám bệnh, theo dõi lượt chỉ định cận lâm sàng, xem kết quả xét nghiệm, siêu âm, lịch sử giao dịch thanh toán tiền, xem hướng dẫn sử dụng thuốc, cũng như được nhắc hẹn tái khám. Đối với nhân viên y tế của bệnh viện, có thể chủ động nhắc hẹn tái khám, truyền thông giáo dục sức khỏe, quản lý toàn bộ dữ liệu khám chữa bệnh của người bệnh có thăm khám và điều trị tại bệnh viện Hùng Vương.

Nội dung cải tiến:

Giải pháp thực hiện như sau:

A. Công tác chuẩn bị

Nghiên cứu các ứng dụng đăng ký khám trực tuyến của các bệnh viện trên thế giới và tại Việt Nam

Tìm hiểu quy trình khám chữa bệnh thực tế của bệnh viện Hùng Vương.

Trao đổi với các khoa liên quan bao gồm khoa khám bệnh, phòng Công nghệ thông tin, Kế hoạch tổng hợp, Tài chính kế toán, Công tác xã hội, khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh, Dược… để thu nhận các tài liệu cần thiết phục vụ cho việc xây dựng phần mềm (các bìa hồ sơ khám chữa bệnh, mẫu phiếu xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm, phiếu chỉ định siêu âm, mẫu trả kết quả siêu âm, mẫu truyền thông, …)

B. Xây dựng ứng dụng sổ khám bệnh điện tử:

Thiết lập các tính năng trên ứng dụng, gồm:

  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến
  • Quản lý danh sách các phiếu đã khám và các phiếu đang khám
  • Thanh toán trực tuyến tiền khám và tiền thực hiện cận lâm sàng.
  • Tính năng gợi ý trình tự khám, STT đang gọi tại nơi thực hiện cận lâm sàng,  xem kết quả cận lâm sàng trực tiếp trên ứng dụng
  • Nhắc hẹn tái khám và nhắc bệnh nhân quay lại phòng khám
  • Truyền thông: chăm sóc sức khỏe, quy trình khám, hướng dẫn sơ đồ chỉ dẫn đường di chuyển trong bệnh viện, hướng dẫn sử dụng sổ khám bệnh điện tử của bệnh viện Hùng Vương
  • Liên kết với cổng quản lý đái tháo đường (dành cho bệnh nhân của khoa Sản Bệnh)

C. Tập huấn triển khai:

Tập huấn triển khai ứng dụng sổ khám bệnh điện tử cho các khoa khám bệnh và các phòng chức năng, các bộ phận có liên quan vào ngày 25/2/2022.

TÀI LIỆU ĐÍNH KÈM ĐỂ MINH HỌA VỀ PHẠM VI ẢNH HƯỞNG:

Thiết bị android:

  • Sổ khám bệnh dành cho thiết bị Android
  • Phiên bản hỗ trợ: Android 10.1 trở lên
  • Đối tượng sử dụng: Người bệnh hiện đăng khám bệnh ngoại trú tại BV Hùng Vương.

QLCL

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác