Lần đầu tiên công bố Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng một số bệnh không lây nhiễm

Lần đầu tiên công bố Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng một số bệnh không lây nhiễm

Lần đầu tiên công bố Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng một số bệnh không lây nhiễm

Lần đầu tiên công bố Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng một số bệnh không lây nhiễm

Lần đầu tiên công bố Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng một số bệnh không lây nhiễm
Lần đầu tiên công bố Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng một số bệnh không lây nhiễm

Lần đầu tiên công bố Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng một số bệnh không lây nhiễm

Ngày 30/10/2019, tại TP.HCM, Cục Quản lý Khám Chữa bệnh - Bộ Y tế đã tổ chức buổi lễ công bố tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm”; mở ra một kỷ nguyên mới của hành động vì chất lượng điều trị tối ưu một cách chuyên sâu và đồng bộ.

Đây là tài liệu đầu tiên cấp quốc gia, có tính pháp lý về thực hành dược lâm sàng, được xây dựng bởi các nhà chuyên môn và những nhà thực hành lâm sàng đầu ngành trên khắp 3 miền dưới sự chủ trì của Bộ Y tế nên nội dung khá phù hợp thực tiễn và tính chất vùng miền. Từ việc giúp tra cứu một cách nhanh chóng về chẩn đoán và điều trị, chỉnh liều cho các đối tượng đặc biệt, được biểu thị dưới dạng lưu đồ và bảng biểu đến các hoạt động dược lâm sàng phân theo tuyến bệnh viện phù hợp với quy mô và nguồn lực của mỗi tuyến.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục Trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, nội dung tài liệu mang đậm nét thực hành hơn hàn lâm, dễ áp dụng ở mọi hạng bệnh viện và mọi nguồn nhân lực

Qua đó, tài liệu cung cấp cho các dược sĩ lâm sàng những hướng dẫn về thực hành thuốc cũng như các kiến thức về thuốc trong 3 bệnh lý thời sự nhất hiện nay: đái tháo đường, tim mạch, ung thư, nhằm thúc đẩy sử dụng thuốc hợp lý, nâng cao chất lượng điều trị, giảm chi phí y tế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tài liệu cũng có đánh giá về tương tác thuốc và các phản ứng có hại. Mặt khác, tài liệu này còn cung cấp các biểu mẫu để ứng dụng trong việc phỏng vấn khai thác tiền sử bệnh nhân, lập kế hoạch, theo dõi và đánh giá điều trị.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục Trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh cho biết: “Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành những văn bản hướng dẫn thực hiện hoạt động dược lâm sàng trong bệnh viện. Tuy nhiên, việc ứng dụng dược lâm sàng của nước ta vẫn còn nhỏ lẻ, chưa đồng bộ nên chưa phát huy được hiệu quả tối đa.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là chúng ta đang thiếu những tài liệu tra cứu chuyên biệt, hệ thống hoá cho thực hành dược lâm sàng. Do đó, cục Quản lý Khám Chữa bệnh và những chuyên gia đầu ngành cả nước đã đặt trọn tâm huyết vào việc xây dựng tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm."

 

Các chuyên gia trong Ban dự án đã được PGS. Lương Ngọc Khuê, đại diện Bộ Y tế, trao kỷ niệm chương cho những nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của dược lâm sàng Việt Nam

PGS. Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, nội dung quyển sách cũng mang đậm nét thực hành hơn hàn lâm, dễ áp dụng ở mọi hạng bệnh viện và mọi nguồn nhân lực, từ đó mở ra một kỷ nguyên mới của ứng dụng thực hành dược lâm sàng. Đây là một dự án rất ý nghĩa cho ngành dược lâm sàng cũng như cộng đồng bệnh nhân Việt Nam, đồng thời giúp nâng tầm dược lâm sàng Việt Nam hội nhập cùng khu vực và thế giới.

Nâng cao năng lực thực hành dược

Dược lâm sàng là hoạt động thực hành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, trong đó người dược sĩ thực hiện vai trò tư vấn về thuốc cho thầy thuốc, giúp tối ưu hóa phác đồ điều trị, đồng thời thực hiện vai trò cung cấp thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả cho cán bộ y tế và cho người bệnh. Do đó, việc nâng cao năng lực thực hành dược lâm sàng rất quan trọng tại các bệnh viện cũng như với người dược sĩ theo đuổi chuyên ngành này.

Theo thống kê trên cả nước năm 2018, trên 462 bệnh viện thuộc 57 tỉnh, số bệnh viện đã triển khai hoạt động dược lâm sàng một cách thường quy chỉ đạt 35,9%; 40% các câu trả lời cho biết các hoạt động phối hợp với nhân viên y tế khác đạt mức thỉnh thoảng trở lên.

 

Dược lâm sàng là hoạt động thực hành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, trong đó người dược sĩ thực hiện vai trò tư vấn về thuốc cho thầy thuốc, giúp tối ưu hóa phác đồ điều trị

Những lý do dẫn đến hạn chế này đã được chỉ ra, bao gồm: Người dược sĩ chưa được đào tạo chuyên sâu về kiến thức thực hành dược lâm sàng; tài liệu tra cứu chuyên biệt cho thực hành dược lâm sàng chưa được hệ thống hoá, một số dược sĩ chưa được đào tạo chuyên môn hóa theo từng chuyên khoa.

Như vậy, có thể nói, những khoảng trống cần lấp đầy về kiến thức thực hành dược lâm sàng đã khiến người dược sĩ gặp nhiều khó khăn, dẫn đến việc ứng dụng dược lâm sàng tại nước ta vẫn còn nhỏ lẻ, chưa đồng bộ, chưa chuẩn hóa.

Do đó, tài liệu Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng ra đời vừa đáp ứng được nhu cầu tiếp cận các kiến thức về thực hành dược lâm sàng chuẩn xác, khoa học, dễ áp dụng về các bệnh lý không lây nhiễm nổi cộm nhất hiện nay của người dược sĩ; vừa cung cấp cho ngành dược lâm sàng tài liệu chuyên khoa tin cậy; đồng thời góp phần lấp đầy những khoảng trống của hoạt động dược lâm sàng tại Việt Nam.

Tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” là một phần quan trọng trong chương trình quốc gia “Nâng cao năng lực thực hành dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” giai đoạn 2018 - 2023 của Bộ Y tế.

Sau 1 năm nghiêm túc làm việc với tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ tiên phong dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, tài liệu Hướng dẫn Dược lâm sàng được hoàn thiện, góp phần vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy và phát triển Thực hành Dược lâm sàng theo Luật Dược số 105/2016/QH13.

 

Tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” là hành động thiết thực góp phần nâng cao chất lượng điều trị

Tài liệu được xây dựng bởi 38 thành viên, chuyên gia đến từ 2 trường đại học, 17 bệnh viện và 5 hiệp hội trên cả nước dưới sự giám sát chặt chẽ của Cục quản lý Khám Chữa bệnh - Bộ Y tế. Ngoài ra, quyển sách cũng được tham khảo bởi nguồn tài liệu phong phú với tổng 157 tài liệu nước ngoài và được kiểm duyệt chặt chẽ qua 3 tầng: Ban soạn thảo, phản biện và thẩm định, 12 vòng kiểm duyệt và gần 1000 ý kiến đóng góp từ các chuyên gia nhằm đảm bảo cao nhất về chất lượng nội dung.

Theo các chuyên gia nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực dược phẩm, đặc biệt là giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý không lây nhiễm, xây dựng và phát hành tài liệu “Hướng dẫn thực hành Dược lâm sàng cho dược sĩ trong một số bệnh không lây nhiễm” là hành động thiết thực góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân thông qua việc giúp họ được tư vấn, sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, hợp lý, tiết kiệm chi phí bởi đội ngũ dược sĩ lâm sàng có chuyên môn.

Ngoài ra, việc cung cấp kiến thức hướng dẫn thực hành quy chuẩn cho đội ngũ dược sĩ lâm sàng cũng góp phần lấp đầy những khoảng trống của ngành dược lâm sàng tại Việt Nam, cải thiện việc chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng cũng như thúc đẩy sự phát triển của ngành Y tế cho Việt Nam.

HMT _ Nguồn SKĐS _ An Quý

Bài viết khác