Bệnh viện Hùng Vương đến vùng rốn ngập Cẩm Xuyên

Bệnh viện Hùng Vương đến vùng rốn ngập Cẩm Xuyên

Bệnh viện Hùng Vương đến vùng rốn ngập Cẩm Xuyên

Bệnh viện Hùng Vương đến vùng rốn ngập Cẩm Xuyên

Bệnh viện Hùng Vương đến vùng rốn ngập Cẩm Xuyên
Bệnh viện Hùng Vương đến vùng rốn ngập Cẩm Xuyên
Hỏi đáp (Nhấp vào đây để đặt câu hỏi, Bác sĩ sẽ trả lời sớm nhất)

Bệnh viện Hùng Vương đến vùng rốn ngập Cẩm Xuyên

BỆNH VIỆN HÙNG VƯƠNG ĐẾN VÙNG RỐN NGẬP CẨM XUYÊN

Phạm Quốc Hùng

 

Chỉ cách hồ Kẻ Gỗ chừng 5km đường chim bay, thị trấn Cẩm Xuyên là một trong những điểm bị ngập sớm và kéo dài tại Hà Tĩnh. Trong số những gia đình bị thiệt hại do lũ lụt có những gia đình phần nào chịu thiệt thòi hơn bởi khi lũ về, nước ngập họ không có điều kiện thu vén cho bản thân, còn khi nước rút họ lại không được đưa vào diện hỗ trợ thiệt hại, bởi họ không phải là Dân mà là Cán bộ, bởi họ là những cán bộ y tế cơ sở. Chính vì vậy trong đợt tham gia hỗ trợ miền Trung bị thiệt hại do bão lũ ngày 6/11/2020, đoàn Hội Chữ thập đỏ bệnh viện Hùng Vương đã chọn đích đến là những gia đình nhân viên y tế huyện Cẩm Xuyên bị thiệt hại do lũ lụt.

Sau khi xả lũ, kênh dẫn của hồ Kẻ Gỗ bị nước khoét sâu như một lòng sông sâu hàng chục thước, thổi bay cả những vạt đồi trên đưởng đi để trơ lại phần đá gốc

Tuy chỉ chịu ảnh hưởng do hoàn lưu của các cơn bão số 7 và số 8, song với vũ lượng của nhiều cơn mưa lịch sử tới 600mm, thậm chí tới gần 1.000mm, trong đợt nhập lụt lần thứ hai, gần như tất cả các huyện tại Hà Tĩnh đều chìm trong biển nước. Trong ngày 29/10 nước dâng ngập toàn bộ các trạm y tế tại Cẩm Xuyên, bệnh viện huyện Cẩm Xuyên bị ngập nặng, nước lên nhanh khiến toàn bộ máy móc trang thiết bị tại tầng trệt của bệnh viện không kịp di dời, nhân viên đang làm việc tại bệnh viện khi hoàn thành công tác sơ tán người bệnh thì nước đã dâng ngập toàn bộ bệnh viện và cả thị trấn. Trước  tình thế này, hơn ba chục y bác sĩ nhân viên đang có mặt tại bệnh viện đã phải khẩn khoản nhờ người cứu giúp Cha già, Mẹ yếu, con thơ, phó thác cả xe máy, ô tô, ti vi, tủ lạnh, quần áo, mùng mền,... cho thủy thần, chấp nhận ở lại làm việc liên tục tại bệnh viện để các đồng nghiệp khác tham gia vào các đội cấp cứu và 1 số ít khác có cơ hội lo cho gia đình. Họ phải  nghỉ ngay tại khoa phòng. Ăn mì gói, bánh, xôi hay bất cứ món gì nhận được từ các nhóm cứu trợ. Sau 3 ngày nước bắt đầu rút dần và họ được thay ra. Trở về ngôi nhà thân yêu giờ đã vắng lạnh, tài sản lớp trôi mất, lớp hư hỏng vì bị ngâm nước nhưng may mắn là toàn tỉnh không có trường hợp nhân viên y tế nào bị thiệt hại về người. Trong tình thế nguy cấp, những chiến sĩ áo trắng nơi đây cũng như nhiều nơi khác có hoàn cảnh tương tự đã chấp nhận hi sinh lợi ích của bản thân mình cho người người bệnh, cho cộng đồng. Một sự hi sinh không quá khó nhưng không hề dễ một chút nào trong những ngày không bình yên này.

Trao quà tại Sở Y tế Hà Tĩnh

Trao quà cho cán bộ y tế các xã tại Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên

Được sự hỗ trợ nhiệt tình của Sở Y tế Hà Tĩnh về phương tiện và trực tiếp là Ts.Bs Đường Công Lự, phó Giám đốc cùng đi. Đoàn bệnh viện Hùng Vương do Bs Phạm Quốc Hùng, trưởng phòng Công tác xã hội kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, đã mang theo 50 triệu đồng tiền mặt, 1000kg gạo, 200 cái mùng, 80 cái mền và 8 bộ lọc nước tới huyện Cẩm Xuyên để trao trực tiếp những phần quà đầy tình nghĩa cho 20 cán bộ y tế các xã,  10 cán bộ y tế tại bệnh viện huyện, đây là những cán bộ có gia đình bị thiệt hại nặng sau lũ lụt, động viên họ tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ và cố gắng khắc phục khó khăn của gia đình, sớm ổn định cuộc sống. Cũng như giúp các trạm y tế sớm có nước sạch để hoạt động. Ngoài hỗ trợ tại Cẩm Xuyên, đoàn đã trực tiếp tới thăm và ủng hộ 10 triệu đồng cho 1 trường hợp đặc biệt tại xã Kỳ Thịnh huyện Kỳ Anh, là gia đình chị trưởng trạm y tế có chồng mới mất chưa được trăm ngày, ngày nước ngập, chị phải nhờ dân quân xã đưa thuyền vào tận phòng ngủ để đón mẹ già 86 tuổi cùng 2 con nhỏ đi sơ tán để làm nhiệm vụ. Nhờ có căn nhà khá vững chắc nên sau khi nước rút tài sản trong nhà gần như còn nguyên, song sau  3 ngày nước ngập thì không còn sử dụng được nữa.  

Trao quà cho cán bộ y tế tại bệnh viện huyện Cẩm Xuyên

Thăm và trao quà tại xã Kỳ Thịnh

Không như những dịp khác, việc trao tặng trong thời điểm này diễn ra rất nhanh chóng. Người trao không có những lời hoa mĩ. Người nhận không có phát biểu cám ơn, chỉ khẽ bậm môi, ánh mắt hoe đỏ và nắm tay thật chặt khi nhận những phần quà do đoàn trao. Cảm động lắm, bởi từ những ngày bão lũ tới giờ mới có những phần quà nhỏ nhoi dành riêng để trao cho họ từ tay những người bạn ở thật xa. Đó là tình đồng nghiệp, nghĩa đồng bào, chia sẻ cho nhau.

Một tuyến đường liên xã bị hư hỏng giữa mênh mông đồng nước chưa rút hết

Mong sao những ngày tới, khi những tấm lòng nhân ái từ mọi miền đất nước đến để chia sẻ khó khăn với miền trung, bên cạnh những phần quà dành cho người dân, hãy dành cho những người đang vì nhân dân phục vụ như những người lính, những chiến sĩ công an, cán bộ y tế và cán bộ cơ sở một chút tình yêu thương để họ được ấm lòng và tiếp tục thực hiện bổn phận của mình, giúp người dân vượt qua khó khăn, khắc phục thiệt hại để sớm ổn định cuộc sống.

07.11.2020

 

Bài viết khác