Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ kinh nghiệm bao phủ chăm sóc sức khoẻ tại hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á

Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ kinh nghiệm bao phủ chăm sóc sức khoẻ tại hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á

Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ kinh nghiệm bao phủ chăm sóc sức khoẻ tại hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á

Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ kinh nghiệm bao phủ chăm sóc sức khoẻ tại hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á

Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ kinh nghiệm bao phủ chăm sóc sức khoẻ tại hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á
Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ kinh nghiệm bao phủ chăm sóc sức khoẻ tại hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á

Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ kinh nghiệm bao phủ chăm sóc sức khoẻ tại hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á

Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện các chương trình đổi mới với mục tiêu hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, trong đó cấu phần chất lượng dịch vụ y tế là vô cùng quan trọng để bảo đảm an toàn cho người bệnh và người dân

83% người bệnh đã bày tỏ hài lòng về ngành y tế

Trong 2 ngày từ 11 -12/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bộ Y tế Việt Nam phối hợp với Hiệp hội quản lý Bệnh viện châu Á tổ chức Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á lần thứ 18 (HMA 2019).

Đây là lần thứ 4 hội nghị được tổ chức tại Việt Nam (2009, 2012, 2016) và thu hút trên 2.500 đại biểu từ 28 quốc gia gồm các diễn giả, nhà quản lý, lãnh đạo các bệnh viện hàng đầu trong khu vực và các nhà cung cấp giải pháp hỗ trợ y tế tên tuổi trên thế giới tham dự.

Về phía Việt Nam, trên 100 đại biểu từ Bộ Y tế và 80 bệnh viện trong cả nước đã tham dự Hội nghị với nhiều dự án cải tiến chất lượng bệnh viện để chia sẻ với các đồng nghiệp trong khu vực.

bo-truong-bo-y-te-chia-se-kinh-nghiem-bao-phu-cham-soc-suc-khoe-tai-hoi-nghi-quan-ly-benh-vien-chau-a-1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Dzulkefly Ahmad, TS Kidong Park- Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam và đại diện đến từ Ấn Độ đồng chủ trì phiên khai mạc toàn thể của hội nghị

Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cán bộ trung ương; TS Dzulkefly Ahmad, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia; TS Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam

Trong bài trình bày tại phiên khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ với 2.500 đại biểu về kinh nghiệm cũng như cách làm của Việt Nam, những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện mục tiêu hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân.

“Nếu như 8- 9 năm trước đây, mỗi lần đi thăm bệnh viện, khi nói chuyện với người dân, tôi thường nhận được nhiều phàn nàn về tình trạng chật chội giường bệnh, thái độ phục vụ của nhân viên y tế ít cười, chỗ chờ khám chật chội, khu cấp cứu phân luồng chưa khoa học... thì hiện nay đã khác hẳn. Với quyết tâm “lấy người bệnh làm trung tâm”, cung cấp dịch vụ an toàn, chất lượng và đạt sự hài lòng của người bệnh, chúng tôi đã quyết liệt đổi mới, bộ mặt của các bệnh viện đã có sự thay đổi nhiều, tình trạng nằm ghép gần như không còn”- Bộ trưởng nói

Dẫn chứng từ thực tiễn, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong những năm gần đây, Bộ Y tế Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện các chương trình đổi mới với mục tiêu hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, trong đó cấu phần chất lượng dịch vụ y tế là vô cùng quan trọng để bảo đảm an toàn cho người bệnh và người dân, đồng thời đẩy mạnh thực hiện y tế công cộng, chú trọng chăm sóc sức khoẻ ban đầu, kiểm soát dịch bệnh, sàng lọc sớm một số bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, ung thư....

Ngành Y tế cũng đã xây dựng Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện với 83 tiêu chí và 1.200 tiểu mục có cập nhật với JCI nhằm cụ thể hoá được những gì người bệnh đáng được hưởng, đánh giá được thực trạng và đo lường được sự cải thiện chất lượng bệnh viện.

bo-truong-bo-y-te-chia-se-kinh-nghiem-bao-phu-cham-soc-suc-khoe-tai-hoi-nghi-quan-ly-benh-vien-chau-a-2

Trên 2.500 đại biểu từ 28 quốc gia gồm các diễn giả, nhà quản lý, lãnh đạo các bệnh viện hàng đầu trong khu vực và các nhà cung cấp giải pháp hỗ trợ y tế tên tuổi trên thế giới tham dự Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á lần thứ 18

Đồng thời, ngành cũng triển khai các Tiêu chí An toàn phẫu thuật cập nhật theo Tổ chức Y tế thế giới, chất lượng xét nghiệm cập nhật theo ISO-15189 và đang từng bước xây dựng hệ thống đánh giá chất lượng độc lập. Đồng thời triển khai chương trình Bệnh viện vệ tinh, nhằm chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ của các bệnh viện tuyến dưới, củng cố lòng tin của người dân với hệ thống y tế cơ sở, giảm tỷ lệ chuyển tuyến, người dân được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao, an toàn chất lượng ngay tại địa phương mình.

“Bên cạnh việc bảo đảm an toàn, chuẩn mực lâm sàng đối với những gì người bệnh được hưởng, ngành Y tế quan tâm đến sự hài lòng của người bệnh và nhân viên y tế thông qua việc thiết lập Đường dây nóng ngành y tế để lắng nghe trực tiếp phản hồi của người bệnh về chất lượng dịch vụ; triển khai chương trình nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử cho nhân viên các bệnh viện; áp dụng bộ câu hỏi để khảo sát sự hài lòng của người bệnh tại các bệnh viện, xây dựng bệnh viện xanh sạch đẹp, thay đổi trang phục của nhân viên y tế...”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết

Bộ trưởng cũng dẫn thêm thông tin thực tế, những nỗ lực đổi mới này đã được thể hiện qua kết quả đánh giá độc lập của Liên hợp quốc, do tổ chức PAPI thực hiện, chỉ số hài lòng của người bệnh đạt 83%.

Nỗ lực để đạt bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân

bo-truong-bo-y-te-chia-se-kinh-nghiem-bao-phu-cham-soc-suc-khoe-tai-hoi-nghi-quan-ly-benh-vien-chau-a-3

Các đại biểu chủ trì buổi họp báo thông tin về hội nghị

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, để đảm bảo ngành y tế vận hành hiệu quả, tài chính y tế là rất quan trọng. Hiện nay, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của Việt Nam đạt 89%, nhà nước hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho tất cả các đối tượng nghèo, cận nghèo; gói quyền lợi bảo hiểm y tế tương đối rộng so với mức đóng, bao gồm cả chi trả thuốc, chi phí điều trị một số bệnh nặng, chi phí lớn như ung thư, ghép tạng.

Bên cạnh đó, ngành Y tế tổ chức khám chữa bệnh theo yêu cầu trong bệnh viện nhằm huy động nguồn lực xã hội và đa dạng hoá mô hình cung cấp dịch vụ. Giá dịch vụ y tế được xây dựng và kiểm soát bởi chính phủ và công khai tại tất cả các bệnh viện.

“Là một nước thu nhập trung bình, nguồn lực y tế còn nhiều hạn chế, Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu và kết quả bước đầu đạt được, trong thời gian tới, chúng tôi trung giải quyết một số vấn đề như: Nâng cao chất lượng y tế cơ sở; Tiếp tục đổi mới phương pháp chi trả dịch vụ theo hướng trường hợp bệnh; Xây dựng hệ thống kiểm định lâm sàng và tiến tới đánh giá chất lượng độc lập, công khai kết quả và gắn với chi trả bảo hiểm y tế...”- Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, đổi mới quản lý chất lượng và đổi mới quản lý bệnh viện là mục tiêu mà các bệnh viện Việt Nam đang hướng tới.

“Hội nghị Quản lý Bệnh viện châu Á 2019 được tổ chức tại Việt Nam là cơ hội để các nhà quản lý, lãnh đạo các bệnh viện học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, điều hành bệnh viện nhằm thực hiện mục tiêu cuối cùng của mọi giải pháp là bệnh viện chất lượng và an toàn người bệnh. Chúng tôi mong muốn, sau Hội nghị này, các bệnh viện Việt Nam sẽ không ngừng nâng cao và cải thiện kỹ năng quản lý, điều hành bệnh viện, đặc biệt trong cơ chế tự chủ như hiện nay”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

bo-truong-bo-y-te-chia-se-kinh-nghiem-bao-phu-cham-soc-suc-khoe-tai-hoi-nghi-quan-ly-benh-vien-chau-a-4

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Dzulkefly Ahmad cùng các qua khách chứng kiến lễ ký kết hợp tác y tế giữa các bệnh viện của Việt Nam và Malaysia

Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á (HMA) là một sự kiện thường niên được tổ chức trong khu vực nhằm giúp các chủ sở hữu bệnh viện, giám đốc điều hành, giám đốc, bác sĩ và các lãnh đạo y tế có được những hiểu biết về tư duy quản lý mảng chăm sóc sức khỏe, hệ thống thực hành và các giải pháp tốt nhất từ khắp thế giới đồng thời tạo ra một diễn đàn kết nối thực và ảo ở châu Á.

Các giám đốc điều hành hàng đầu trong khu vực sẽ gặp gỡ để trao đổi và học hỏi các ý tưởng về việc phát triển mô hình kinh doanh, công nghệ tiên tiến và những cải thiện trong việc điều hành cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe. Các đại biểu thảo luận về những đề tài như các công nghệ mới nhất cho y tế, chuyển đổi số trong y tế, giảm chi phí, và đưa ra giải pháp an toàn cho bệnh nhân để tăng hiệu quả, cũng như cải thiện kết quả của bệnh nhân.

Hội nghị năm nay bao gồm 5 đề án chính, trong đó có một đề án mới dành riêng cho các nhà lãnh đạo cấp C để thảo luận về tính bền vững của tài chính thông qua đầu tư, tác động của chính sách công tới các dịch vụ bệnh viện, và làm thế nào để giải quyết những thách thức trong việc thực hiện dựa trên sự quan tâm về các giá trị có sẵn. Bên cạnh đó, một số đề án khác gồm có An toàn, Chất lượng và Kiểm định; Chăm sóc bệnh nhân và Cam kết; Quản lý nhân tài và Y tế 4.0.

Tại cuộc họp báo về Hội nghị, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y Tế Subang Jaya và các quan khách đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thiết lập sự phối hợp điều trị chăm sóc sức khỏe giữa ba bệnh viện của Việt Nam (gồm Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Bệnh viện đa khoa Quang Khởi và Bệnh viện Tai Mũi Họng miền Trung) với ba bệnh viện của Malaysia (gồm Trung tâm Y tế Mahkota, Trung tâm Y tế Subang Jaya và Trung tâm Y tế Sunway)

Cũng ở hội nghị này sẽ diễn ra lễ trao Giải thưởng Quản lý Bệnh viện Châu Á nhằm công nhận và vinh danh các bệnh viện ở Châu Á – Thái Bình Dương hành nghề tốt nhất. Đáng chú ý, tất cả các dự án do các bệnh viện Việt Nam gửi đủ điều kiện cho hạng mục "Bệnh viện địa phương tiến bộ nhất" – một giải thưởng đặc biệt chỉ dành cho các bệnh viện Việt Nam.
Nguồn SKĐS
Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác