Sàng lọc để bảo vệ cộng đồng và bảo vệ Bệnh viện

Sàng lọc để bảo vệ cộng đồng và bảo vệ Bệnh viện

Sàng lọc để bảo vệ cộng đồng và bảo vệ Bệnh viện

Sàng lọc để bảo vệ cộng đồng và bảo vệ Bệnh viện

Sàng lọc để bảo vệ cộng đồng và bảo vệ Bệnh viện
Sàng lọc để bảo vệ cộng đồng và bảo vệ Bệnh viện

Sàng lọc để bảo vệ cộng đồng và bảo vệ Bệnh viện

SÀNG LỌC ĐỂ BẢO VỆ CỘNG ĐỒNG VÀ BẢO VỆ BỆNH VIỆN

Tính tới sáng 31/8/2020, sau 9 tháng, số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận trên toàn thế giới là trên 25 triệu người tại 215 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 850.047 trường hợp đã tử vong. Tại Việt Nam, số liệu cùng thời điểm là 1.040 ca nhiễm tại 40 tỉnh thành phố và 32 ca tử vong.

Xét về tỉ lệ nhiễm bệnh thì tỉ lệ này tại Việt Nam chỉ là 1,06o/oooo, rất thấp so với tỉ lệ nhiễm Covid-19 chung của toàn thế giới là 326,07o/oooo (trung bình trong 100.000 người trên thế giới có 326 người nhiễm thì trong 100.000 người ở Việt Nam có 1 người nhiễm). Tuy nhiên, tính theo tỉ lệ tử vong thì độ chênh giữa tỉ lệ tử vong tại Việt Nam (3,08%) và tỉ lệ tử vong chung của toàn thế giới (3,35%) là không nhiều, thậm chí tỉ lệ này còn cao hơn tỉ lệ tử vong tại quốc gia có số người nhiễm cao nhất thế giới là Mỹ (3,03%). Mặc dù trong đợt 1, Việt Nam đã làm rất tốt công tác khống chế dịch và không để xảy ra tử vong, song đến thời điểm này số ca tử vong ở nước ta đã là 32 ca. Tuy đa phần các trường hợp này đều là người cao tuổi, có bệnh lý nền nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng ,… Để giải quyết vấn đề này, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã khẳng định: hiện nay mầm bệnh đã ở trong cộng đồng nên sẽ tiếp tục có ca bệnh trong cộng đồng. Sẽ có những đợt dịch mới nếu chúng ta lơ là, mất cảnh giác. Phải luôn ghi nhớ dịch bệnh sẽ tồn tại cùng chúng ta trong thời gian dài nữa. Công tác phòng chống dịch cũng sẽ khó khăn hơn nhiều so với thời gian trước. Lực lượng y tế phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba so với những gì chúng ta đã làm trước đây.

Thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND thành phố, đặc biệt là các chỉ đạo từ Sở Y tế thành phố về phòng chống lây lan dịch trong cộng đồng và bảo vệ nhân viên y tế, đảm bảo các bệnh viện phải luôn mạnh khỏe để đảm nhận vai trò “pháo đài chống dịch”; từ giữa tháng 3 tới nay, bệnh viện Hùng Vương đã bố trí nhân viên đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu về sàng lọc theo qui định: tất cả mọi người vào bệnh viện đều phải đeo khẩu trang và sát trùng tay, đồng thời được nhân viên đo nhiệt độ và thực hiện khai báo các yếu tố dịch tễ nếu có. Do lượng người hàng ngày ra vào bệnh viện rất đông và nhiều đối tượng nên bệnh viện đã phân luồng riêng cho các đối tượng là nhân viên bệnh viện, người bệnh vào cấp cứu, đối tượng vào khám bệnh và làm việc, cung ứng các dịch vụ khác để đảm bảo kiểm soát tất cả các trường hợp.

Ngoài việc phân luồng đối tượng, khu vực dành cho đối tượng vào khám bệnh và làm việc, cung ứng các dịch vụ khác đã được đầu tư làm nhà bạt che mưa nắng, căng dây chia làn đi riêng, đặt máy rửa tay tự động. Trường hợp qua sàng lọc phát hiện có nghi ngờ sẽ được sử dụng lối đi riêng tới thẳng phòng khám sàng lọc để khám bệnh theo qui định. Trường hợp vào cấp cứu cũng được sàng lọc ngay khi vào, nếu có chỉ định nhập viện để theo dõi thai hoặc bệnh lý, để sanh hoặc mổ. Trường hợp người bệnh cần mổ hoặc sanh sẽ được bố trí phòng mổ hoặc phòng sanh riêng và được chăm sóc hậu phẫu, hậu sản riêng để tránh lây nhiễm. Đặc biệt, trong thời điểm này, bệnh viện đã triển khai phần mềm theo dõi chăm sóc các trường hợp bé gửi tại khoa Sơ sinh, theo đó, hàng ngày người nhà sẽ không vào bệnh viện để thăm bé như trước mà tìm hiểu thông tin về tình trạng bé qua phần mềm.

Có thể nói, trong thời gian qua, bệnh viện Hùng Vương đã thực hiện rất tốt và đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 thông qua công tác sàng lọc liên tục 24/7. Dù nắng táp hay mưa sa, bất kể thời gian nào trong ngày, đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng thuộc phòng Công tác xã hội cũng có mặt tại vị trí qui định. Mặc dù áp lực công việc rất nặng nề, thường xuyên bị người nhà phàn nàn, thậm chí còn bị “tố” là quá khắt khe, quá nguyên tắc so với nhiều bệnh viện khác song các nhân viên trẻ, các đoàn viên thanh niên luôn tự động viên nhau chịu đựng và vượt qua tất cả để hoàn thành tốt nhiệm vụ, bởi họ hiểu, khi “mỗi bệnh viện là một pháo đài chống dịch” thì bản thân họ chính là những người lính trên tuyến đầu, thực hiện tốt công tác sàng lọc là bảo vệ cộng đồng và bảo vệ bệnh viện, cũng chính là mỗi người đã tự bảo vệ bản thân mình.

Phạm Quốc Hùng

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác