Hoàn cảnh éo le của 2 vợ chồng Nhân viên Y tế - Bệnh viện Hùng Vương

Hoàn cảnh éo le của 2 vợ chồng Nhân viên Y tế - Bệnh viện Hùng Vương

Hoàn cảnh éo le của 2 vợ chồng Nhân viên Y tế - Bệnh viện Hùng Vương

Hoàn cảnh éo le của 2 vợ chồng Nhân viên Y tế - Bệnh viện Hùng Vương

Hoàn cảnh éo le của 2 vợ chồng Nhân viên Y tế - Bệnh viện Hùng Vương
Hoàn cảnh éo le của 2 vợ chồng Nhân viên Y tế - Bệnh viện Hùng Vương

Hoàn cảnh éo le của 2 vợ chồng Nhân viên Y tế

          Đó là hoàn cảnh của Lê Phước Tuấn, nhân viên Bảo vệ và Hộ sinh Cao Thị Hậu, đang cùng làm việc tại Bệnh viện Hùng Vương. Năm 2003, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Lê Phước Tuấn được nhận vào làm nhân viên bảo vệ, còn Cao Thị Hậu cũng được nhận vào làm hộ sinh từ năm 2004. Cùng làm việc, gặp gỡ nhau trong sinh hoạt thanh niên, hoạt động phong trào, Hậu và Tuấn đã quen nhau rồi cùng nên duyên chồng vợ năm 2007. Thấm thoát 20 năm trôi qua, gia đình nhỏ của họ đã có thêm 2 thành viên xinh xắn, đồng thời Bệnh viện Hùng Vương cũng trở thành ngôi nhà thứ hai của họ. Những ngày cả thành phố, cả nước cùng gồng mình chống lại đại dịch Covid, 2 vợ chồng cũng vừa chèo chống lo cho 2 đứa con vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công, không kể ngày hay đêm, ngày thường hay ngày nghỉ. Thế nhưng, không thể ngờ, khi công việc tại bệnh viện tuy cũng còn khó khăn nhưng đã dần trở lại ổn định thì tai hoạ lại ập xuống gia đình nhỏ của họ.

Gia đình nhỏ của anh Tuấn và chị Hậu

          Ngay ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỷ nghỉ Tết năm 2023, Lê Phước Tuấn thấy mệt mỏi, khó thở và đau tức lưng ngực nên tới khám tại bệnh viện Trưng Vương. Sau 10 ngày nằm viện vì viêm phổi và thoái hoá cột sống, Tuấn được xuất viện để điều trị ngoại trú và cố gắng trở lại công việc hàng ngày. Tuy nhiên, chỉ tới đầu tháng 3/2023 bệnh viêm phổi lại tái phát, Tuấn phải tiếp tục điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và phải nghỉ không lương vì không thể tiếp tục làm việc được như trước đây. Ngày 18/4/2023 Tuấn bị sốt, mệt nhiều nên đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới khám và được nhập viện luôn, chỉ sau 1 ngày, ngày 19/4/2023 được chuyển sang Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vì bị viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng huyết. Điều trị đến ngày 31/5/2023, Tuấn tiếp tục được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy vì viêm nội tâm mạc, sùi và vôi hoá cả van động mạch chủ và van 3 lá, shunt phải trái từ động mạch chủ sang động mạch phổi, hở van 3 lá, hở van động mạch phổi. Bác sĩ thông báo: phải phẫu thuật sớm mới có thể cải thiện được tình hình.

          Không có điều kiện làm thêm để tăng thu nhập, mọi khoản chi tiêu trong gia đình 4 con người chỉ trông vào khoản lương căn bản của 2 vợ chồng là 13,7 triệu mỗi tháng, cộng thêm phần lương tăng thêm không nhiều và không đều mỗi tháng. Vì vậy khi nghe Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo ước tính chi phí ca mổ để thay động mạch chủ và sửa van 3 lá là 200 triệu đồng thì cả 2 vợ chồng đều choáng váng. Vẫn biết sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán lại theo tỉ lệ nhưng ít nhất chi phí cho ca mổ cũng phải tốn vài chục triệu, rồi nếu mọi sự thuận lợi thì thời gian nằm viện cũng còn cả tháng nữa. Trong khi mấy tháng nay, chỉ còn 1 đầu lương hộ sinh phải trang trải mọi việc trong gia đình và trả tiền nhà vay từ Quỹ phát triển nhà thành phố là 5 triệu đồng mỗi tháng. Và cũng còn 20 tháng nữa mới xong.

          Gặp chúng tôi sau khi vừa vay mượn được từ bạn bè và do gia đình 2 bên hỗ trợ thêm để đóng tạm ứng viện phí cho ca mổ ngày mai, 14/6/2023, là 150 triệu đồng. Đôi mắt hoe đỏ, Cao Thị Hậu chia sẻ "Bây giờ tài sản cũng chẳng có gì để bán được, nhưng vay mượn thế nào em cũng phải lo cho anh Tuấn và lo cho 2 đứa nhỏ không dở dang chuyện học hành, rồi tính sau". Không thể khóc như những người đàn bà bình thường khác. Thân gái giờ đã trở thành trụ cột trong gia đình. Vừa lo cho chồng, vừa lo cho con. Vừa phải sắp xếp thời gian để cố gắng hoàn thành công việc đã trở thành cái “nghiệp” của mình là chăm sóc cho những người bệnh sau những ca mổ tại khoa Hậu phẫu. Nhìn Hậu đang phải cố nuốt ngược nước mắt vào trong để tươi cười thăm hỏi, dặn dò người bệnh theo đúng bổn phận của mình. Thật muốn rơi nước mắt. Sẽ thật đau lòng nếu người phụ nữ, một “chiến sĩ áo trắng” này vì hoàn cảnh éo le hiện tại mà buộc phải rơi vào bi kịch của vòng xoáy Vay - Nợ không biết khi nào thoát ra được.

          Để chia sẻ phần nào khó khăn với gia đình 2 nhân viên y tế Lê Phước Tuấn - Cao Thị Hậu, Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Hùng Vương và phòng Công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương xin kêu gọi các đồng nghiệp, các nhà hảo tâm, quý mạnh thường quân cùng chung tay giúp cho gia đình họ vượt qua giai đoạn khó khăn, ngặt nghèo này. Mọi sự đóng góp, hỗ trợ xin liên hệ trực tiếp với:

THÔNG TIN LIÊN HỆ HỖ TRỢ:

* Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương

- Địa chỉ: Tầng 9, dãy E, toà nhà Bách Hợp (Cổng số 3, số 9, Lý Thường Kiệt, Phường 12, Quận 5, TP.HCM)

- Điện thoại: 028 3855 3776 hoặc 028 3855 8532 bấm số 9 hoặc 200 (nối máy 6110)

- Số tài khoản 0511 000 448 509 tại Ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh Sài Thành của Bệnh viện Hùng Vương

* Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Hùng Vương

- Địa chỉ: Tầng 5, dãy C, toà nhà Trạng Nguyên (Cổng số 1, số 128, Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, TP.HCM)

- Điện thoại: 028 3855 8532 bấm số 9 hoặc 200 (nối máy 372)

- Số tài khoản 0511 0037 00 485 tại Ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh Sài Thành của Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Hùng Vương

* Nội dung chuyển khoản khoản xin vui lòng ghi rõ: HỖ TRỢ GIA ĐÌNH TUẤN - HẬU

XIN LƯU Ý: Bệnh viện Hùng Vương CHỈ SỬ DỤNG 2 TÀI KHOẢN trên để tiếp nhận.

Quốc Hùng

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác