Một mình chống Mafia - ở Trà Cú - Trà Vinh - Bệnh viện Hùng Vương

Một mình chống Mafia - ở Trà Cú - Trà Vinh - Bệnh viện Hùng Vương

Một mình chống Mafia - ở Trà Cú - Trà Vinh - Bệnh viện Hùng Vương

Một mình chống Mafia - ở Trà Cú - Trà Vinh - Bệnh viện Hùng Vương

Một mình chống Mafia - ở Trà Cú - Trà Vinh - Bệnh viện Hùng Vương
Một mình chống Mafia - ở Trà Cú - Trà Vinh - Bệnh viện Hùng Vương

Một mình chống Mafia - ở Trà Cú - Trà Vinh

 

"Một mình chống Mafia" tại Trà Cú - Trà Vinh

 

 

 

 

 

_ Về chuyến công tác từ thiện tại Trà Vinh có quá nhiều kỷ niệm cho đoàn.Theo lịch trình sẽ có 2 xe khởi hành: Một xe BUS 45 chỗ sẽ có đoàn của báo Giác Ngộ và khoảng 22 người của BVHV. Xe thứ 2 là đi xe Cấp cứu 15 chổ ngồi của BVHV có 13 người.


_ Kế hoạch ban đầu xe thứ nhất khởi hành trước lúc 5g sáng đi Bến Tre - Chợ Lách để phát quà. Xe thứ 2 khởi hành lúc 6g30 đi thẳng tới địa điểm khám trước tại Trà Cú.


_ Đoàn xe đi Bến Tre đã phải đi rất xa, đi liên tục qua 2 phà và 1 lần lên ghe để vận chuyển đến chùa Linh Sơn tại Chợ Lách. Tại đây báo Giác Ngộ đã trao 100 phần quà và gạo cho người dân. Đúng 12g đoàn mới tới chùa, phát quà và dùng cơm chay xong là 14g. Cả đoàn lên ghe quay về địa điểm Trà Cú tỉnh Trà Vinh. Do quảng đường quá xa kết quả là tới 17g30 cùng ngày đoàn xe 45 chỗ mới tập kết về Trà Cú gặp Đoàn thứ 2 đang "Bơ phờ" vì phải "Tả xung hữu đột" khám bệnh từ 13g tới giờ.


_ Sau đây là mẫu chuyện nhật ký của đoàn 13 người tới Trà Cú khám bệnh trước. Một kỷ lục đáng nể khi mà nhân lực của đoàn 2 gồm 9 thành viên có đủ chuyên môn để khám được. Vì tuy là 13 người nhưng thực chất có 2 tài xế và 2 bé lo nhập máy vi tính. Cuối cùng với 9 người gồm 4 bác sĩ + 2 NHS và 3 người điều dưỡng : vừa đo mạch huyết áp nhận bệnh vào - vừa khám bệnh nội khoa - vừa cấp phát thuốc - vừa phát quà. Mọi người như múa may quay cuồng trong cả khối người như muốn đè lên họ, tổng cộng số người khám là 350 người "Thật đáng nể". Trong đoàn có BS Tuyến lúc trước công tác tại đây nên khi nghe có "BS Truyến về khám, người dân rất mừng, ùn ùn kéo cả nhà lớn nhỏ đều mong được BS Tuyến khám lại cho mình. Ai mà cầm được toa thuốc của BS Tuyến đều chạy đi khoe với nhau: "Tui mới vừa được BS Tuyến khám và cho thuốc nè !". Niềm vui mừng của họ không chỉ được đoàn khám và phát thuốc miễn phí mà họ còn được gặp lại "cố nhân" đó là điều rất quý báu của người dân quê.


_ Tuy mệt mà cả 9 con người rất vui. Có những lúc cúp điện, trời nóng bức, người khám đông, phòng thì nhỏ hẹp nhưng cả 9 con người mồ hôi tuôn rơi lả tả vẫn nhiệt tình khám. Khi đoàn xe từ Bến Tre quay về gặp họ cũng là cuối ngày, mọi người cũng đã khám xong hết rất mệt, nhưng vừa gặp mặt của đoàn xe thứ 1, tất cả mọi người của đoàn xe 2 lao ra ôm hôn đón chào đoàn, mừng vì họ tưởng bị bỏ quên phải vật lộn để sống sót gặp được đoàn 1. Sau giây phút vui mừng đó, họ lại tiếp đoàn 1 triển khai khám phụ khoa cho thêm 100 phụ nữ nữa. Đoàn 1 năng nổ khám tới 19g30 tối mới xong hết phụ nữ. Chưa lần nào đoàn từ thiện khám khuya đến như vậy. Nhưng vì lòng nhiệt tình của người dân và tấm lòng mong đợi mỏi mòn cùa đoàn 2 làm chúng tôi thuộc đoàn 1 quá cảm động khám tới tối luôn. Bụng đói meo cả 2 đoàn.
Ngày thứ 2:


_ Ngủ một đêm thật ngon tại Trà Cú, cả đoàn lại khăn gói lên đường. Đúng 5g30 sáng cả đoàn lên xe chạy về Tiểu Cần khám 500 bệnh phụ khoa. Địa điểm khám tại đây là bệnh viện Tiểu Cần. Khi chúng tôi ghé Ủy ban huyện Tiểu Cần ăn sáng, sau đó đi bộ tới BV Tiểu Cần. Trên đường đi bộ tới BV, có rất nhiều ngôi chùa cổ của người Khơme rộng và đẹp vô cùng, nhưng chúng tôi đã thấy một điều rất ngạc nhiên, đó là những chiếc xe bus nhỏ chạy cùng chiều chúng tôi đi bộ. Điều không thể ngờ nhất mà chúng tôi gặp đó là cửa các xe bus này mở ra thì toàn là phụ nữ, chúng tôi không còn tin vào mắt mình nữa, từng đoàn người phụ nữ ùn ùn kéo về BV Tiểu Cần.


_ Nhưng đâu cũng vào đấy. Do số lượng người dân tới quá động, nên lúc đầu dự kiến khám 3 bàn phụ khoa, nhưng vẫn không đáp ứng đủ số lượng người tới, nên ngay lập tức ban tổ chức mở thêm 3 bàn nữa. Tổng cộng 6 bàn khám phụ khoa, trưng dụng luôn cả 2 BS nam để khám phụ khoa luôn.


_ Cả đoàn làm liên tục không ngừng nghỉ, không đứng lên được. Tới lúc nghe tuyên bố "Dọn hàng" thì ngó lại đồng hồ vừa đúng 11g15. Tổng số khám được là khoảng 500 phụ nữ. Mọi người tất bật cùng chung tay vào rửa - lau dụng cụ và xếp vào hộp để xong việc rút nhanh về TP.


_ Đoàn về tới TP lúc 17g30. 2 ngày trời trôi qua cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ của chuyến công tác. Đoàn chia tay tại BVHV.

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác