Một ngày đến xã Tu Tra

Một ngày đến xã Tu Tra

Một ngày đến xã Tu Tra

Một ngày đến xã Tu Tra

Một ngày đến xã Tu Tra
Một ngày đến xã Tu Tra

Một ngày đến xã Tu Tra

Nếu bạn chưa biết đến địa danh xã Tu Tra thì mời bạn cùng theo chân đoàn của khám từ thiện – Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Hùng Vương cùng đến Tu Tra một ngày để khám bệnh cho người dân nơi đây.

Tu Tra - một xã thuộc huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, xã với diện tích 7.450 ha, gồm 14 thôn, dân cư tại đây chủ yếu là người dân tộc C’ho, Chill, ChRu. Người dân tại xã chủ yếu là làm rẫy, vị trí địa lý là một trong những khó khăn làm hạn chế việc thăm khám sức khỏe định kỳ của người dân sinh sống tại xã.

Đoàn khám với lực lượng gồm các y bác sĩ và tình nguyện viên do bệnh viện Hùng Vương tổ chức, phối hợp cùng CLB Trái Tim Vàng và Báo Công An TP khời hành hành lúc 22g ngày 10/6/2022 tại TP. HCM đến hơn 5h sáng ngày 11/6/2022 đoàn đã có mặt tại thôn Lạc Nghiệp – xã Tu Tra. Tất bật chuẩn bị bố trị địa điểm khám, vận chuyển thuốc men, máy móc và quà tặng vào vị trí, tới hơn 7h sáng thì mọi thứ cũng đã sẵn sàng. Đoàn khám lần này bao gồm siêu âm tổng quát, khám nội khoa, siêu âm - khám nhũ, khám sản- phụ khoa.

Bố cục điểm khám bắt đầu với 1 khu vực tiếp nhận và hướng dẫn bà con đến khám, giúp bà con ghi thông tin họ tên và đo huyết áp. Sau đó tùy thuộc đối tượng mà sẽ được khám tổng quát, khám nhũ, khám phụ khoa. Kết thúc là việc nhận thuốc theo toa của bác sĩ và một phần quà gồm các nhu yếu phẩm như sữa, mì, nước tương, … mang về. Riêng với trẻ em sẽ có thêm phần quà gồm vở trắng, áo thun và sữa ngũ cốc.

Buổi khám kết thúc với kết quả thăm khám được cho hơn 520 lượt người bệnh và phát 556 suất quà với tổng giá trị là 255.155.000đ. Đọng lại trong lòng của các thành viên tham gia là bao nhiêu cảm xúc khó diễn tả khi nghe chia sẻ của một bác sĩ trong đoàn về trường hợp đường huyết rất cao gần 500mg/dL phải phối hợp với cán bộ địa phương để chuyển ngay đi cấp cứu bệnh viện huyện và còn rất nhiều các ca cao huyết áp mà chưa từng đi khám hay uống thuốc điều trị, các em bé đã lâu cũng không được sổ giun.

Dẫu biết một đoàn khám thiện nguyện không thể thay thế được cho một cơ sở y tế với đầy đủ thiết bị, nhưng những người tổ chức khám chỉ hy vọng buổi khám là cơ hội để người dân ý thức và quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và tầm quan trọng của việc khám bệnh; để có thể kịp thời phát hiện ra các bất thường và điều trị sớm.

Thanh Như

 

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác