Thư viện bệnh viện

Thư viện bệnh viện

Thư viện bệnh viện

Thư viện bệnh viện

Thư viện bệnh viện
Thư viện bệnh viện
Hỏi đáp (Nhấp vào đây để đặt câu hỏi, Bác sĩ sẽ trả lời sớm nhất)

Thư viện bệnh viện

THƯ VIỆN BỆNH VIỆN

Trong quá trình phát triển gần 120 năm của bệnh viện Hùng Vương; Thư viện, tuy không phải là bộ phận lớn về mặt tổ chức song luôn có vai trò quan trọng do là nơi lưu trữ các thông tin, tài liệu để cung cấp, phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập, tham khảo,.. của các bác sĩ, hộ sinh, kỹ thuật viên,…

Trải qua các thời kỳ, số lượng đầu sách giấy được lưu trữ tại Thư viện dần tăng lên. Ngoài nguồn sách, tạp chí do Thư viện lưu trữ dần theo qui định thì một số khá lớn bản sách được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế trao tặng là “tài sản” rất có giá trị hiện đang được bảo quản tại Thư viện của bệnh viện.

Đến nay, đối với lĩnh vực Sản khoa có cuốn “A text book of obstetrics – Philadelphia – November 1898” và trong lĩnh vực Nhi khoa có cuốn “Birth injuries of the child – 1928” là có niên đại lớn nhất được lưu giữ tại Thư viện bệnh viện Hùng Vương.

Cuốn “A text book of obstetrics – Philadelphia – November 1898”

Thư viện bệnh viện Hùng Vương chủ yếu tập hợp và lưu trữ các tài liệu, sách, tạp chí,... chuyên ngành sản phụ khoa với khoảng 736 đầu sách, bao gồm: 140 sách tổng hợp, 125 sách về sản phụ khoa, 100 sách về phụ khoa, 77 sách về nhi khoa, 124 sách về nội khoa, 17 sách về ngoại khoa, 98 sách về kế hoạch hóa gia đình và hiếm muộn, 28 sách về dược, 10 sách về dịch tễ học, 4 sách về sinh hóa xét nghiệm, 13 từ điển,…. Số này chưa bao gồm các tạp chí y khoa và luận văn, luận án tốt nghiệp. Đặc biệt, thư viện chỉ có khoảng 140 bản tiếng Việt, còn lại đa số là tiếng Anh và 1 ít bản tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Italia.

Cuốn “Birth injuries of the child – 1928” đóng mộc của Y khoa Đại học đường – Viện Đại học Sài gòn

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ số, Thư viện điện tử của bệnh viện cũng được đầu tư phát triển song song với thư viện truyền thống gồm các bài sinh hoạt khoa học kỹ thuật của bệnh viện Hùng Vương, các Hướng dẫn điều trị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức y tế quốc tế từ Anh, Mỹ, Canada,… các đề tài luận văn, luận án của các Giáo sư, Tiến sĩ, …, với khoảng 257 tài liệu điện tử. Bên cạnh đó Thư viện cũng hướng đến thực hiện lưu trữ điện tử đối với các công trình nghiên cứu, các đề tài khoa học đã hoàn thành làm nguồn tài liệu tham khảo cho đội ngũ nhân viên y tế.

Hiện tại, Thư viện của bệnh viện được bố trí tại lầu 11 dãy H tòa nhà Bách Hợp với hệ thống tủ kệ lưu trữ, các máy tính có kết nối internet và các trang thiết bị khác phục vụ cho nhu cầu sử dụng của bạn đọc. Thư viện cũng có khu vực để hỗ trợ học và làm việc nhóm tại chỗ.

Thông tin Thư viện điện tử bệnh viện Hùng Vương:

- Địa điểm: Dãy H – Lầu 11 – Tòa nhà Bách Hợp

- Điện thoại liên hệ: (028) 38558532 – 255

Thanh Như

Tháng 01/2021

 

Bài viết khác