Bệnh viện Hùng Vương nội soi thành công ca u quái khổng lồ ở bé gái 14 tuổi - Bệnh viện Hùng Vương

Bệnh viện Hùng Vương nội soi thành công ca u quái khổng lồ ở bé gái 14 tuổi - Bệnh viện Hùng Vương

Bệnh viện Hùng Vương nội soi thành công ca u quái khổng lồ ở bé gái 14 tuổi - Bệnh viện Hùng Vương

Bệnh viện Hùng Vương nội soi thành công ca u quái khổng lồ ở bé gái 14 tuổi - Bệnh viện Hùng Vương

Bệnh viện Hùng Vương nội soi thành công ca u quái khổng lồ ở bé gái 14 tuổi - Bệnh viện Hùng Vương
Bệnh viện Hùng Vương nội soi thành công ca u quái khổng lồ ở bé gái 14 tuổi - Bệnh viện Hùng Vương

Bệnh viện Hùng Vương nội soi thành công ca u quái khổng lồ ở bé gái 14 tuổi

BỆNH VIỆN HÙNG VƯƠNG NỘI SOI THÀNH CÔNG CA U QUÁI KHỔNG LỒ Ở BÉ GÁI 14 TUỔI

           Ngày 23/02/2023, Bệnh viện Hùng Vương đã phẫu thuật thành công 1 trường hợp bệnh nhân là bé gái K.L 14 tuổi bị u quái “khổng lồ”. Bệnh nhân là du học sinh mới trở về thăm gia đình tại Thành phố Thủ Đức và hoàn toàn không biết về căn bệnh của mình do trong sinh hoạt không có biểu hiện khó chịu gì. Thậm chí, khi người mẹ thấy bụng bé to khác lạ, sờ thấy cứng hơn bình thường thì bé vẫn vô tư vì: Con tưởng mình ăn nhiều nên mập!

           Sau khi khám kiểm tra tại bệnh viện gần nhà phát hiện có u lớn trong ổ bụng, gia đình được tư vấn chuyển bé lên tuyến trên để khám và điều trị. Và gia đình đã chọn Bệnh viện Hùng Vương vì tin tưởng đây là bệnh viện có trang thiết bị tốt và nhiều bác sĩ giỏi.

Siêu âm lại tại Bệnh viện Hùng Vương phát hiện bé có 1 cấu trúc u chiếm gần hết hố chậu trái và ổ bụng dưới với kích thước 18*14*8cm, có ít mạch máu nuôi và bên trong có 1 phần phản âm sáng có bóng lưng. Được chẩn đoán: U nang buồng trứng trái. Nghĩ u bì buồng trứng trái (teratoma).

Sau khi hội chẩn, cân nhắc rất kỹ các yếu tố về tình trạng bệnh lý, vấn đề tâm lý và tương lai sản khoa của người bệnh cùng khả năng chuyên môn; các bác sĩ đã quyết định mổ nội soi bóc u, bảo tồn chức năng buồng trứng.

Hình ảnh khối u trước mổ

Sau gần 2,5 giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật do BS. CKII Phạm Quốc Hùng và BS. CKI Hoàng Lê Minh Hiền thực hiện đã hoàn thành tốt công việc: bóc trọn khối u và bảo tồn được buồng trứng cho bé K.L; mặc dù thời gian thực hiện ca phẫu thuật bị kéo dài gấp 2 lần so với phương pháp mổ đường bụng thông thường nhưng các phẫu thuật viên rất vui vì đã có thể kết thúc ca mổ thật “có hậu” như vậy.

Hình ảnh khối u qua ống kính nội soi

Theo bác sĩ Hoàng Lê Minh Hiền, u bì buồng trứng thường là u lành tính ít xuất hiện các triệu chứng đặc trưng. Về nguồn gốc, u nang bì buồng trứng là một loại u nang bẩm sinh hình thành ngay từ giai đoạn bào thai. Nhưng với tốc độ phát triển của u rất chậm và triệu chứng dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác vì thế nó rất hiếm khi u được phát hiện lúc các bé gái còn nhỏ, mà cho đến tuổi trưởng thành, sinh đẻ, khối u mới được phát hiện ra. Khối u bì thường có bề mặt trơn láng, trong lòng khối u được lót bởi mô thượng bì và các cấu trúc phụ của nó. Trong đó, thường gặp nhất là các cấu trúc như da, nang tóc, nang tuyến, tuyến bã, một số trường hợp còn có cả cấu trúc xương và răng.

Có 2 loại u bì buồng trứng: u lành tính và u ác tính, đa phần u bì buồng trứng thường là u lành tính và ít xuất hiện các triệu chứng đặc trưng. Trong giai đoạn phát triển, u bì buồng trứng thường không có dấu hiệu rõ rệt vì thế rất khó để nhận biết. Thường chỉ khi khối u phát triển lớn mới xuất hiện các dấu hiệu như rối loạn tiêu hóa, bụng đau âm ỉ liên tục, người bệnh có cảm giác đau nhẹ, đầy bụng, âm đạo có thể chảy máu bất thường, chu kỳ kinh nguyệt rối loạn,... Tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời hoặc đúng cách, u nang bì buồng trứng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ và tính mạng như: xoắn gây hoại tử buồng trứng, vỡ gây tràn máu, tràn dịch ổ bụng dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng…

Hình ảnh các thành phần khối u sau mổ

U bì buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, độc thân hay đã có quan hệ tình dục, đã có sinh đẻ hay chưa sinh đẻ. Tuy nhiên, u buồng trứng nói chung và u bì buồng trứng thường gặp trong độ tuổi sinh đẻ. Nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, khối u có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Về phương diện phẫu thuật, có thể lựa chọn 1 trong 2 kỹ thuật để cắt bỏ khối u buồng trứng là phẫu thuật nội soi cắt u và phẫu thuật mở bụng cắt u. Phẫu thuật mở bụng cắt u là phương pháp cổ điển, có thể thực hiện đối với các loại u và kích thước. Phẫu thuật nội soi cắt u là kỹ thuật mổ ít xâm lấn được áp dụng ở Việt Nam từ năm 1992; phương pháp này tuy đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải được đào tạo huấn luyện kỹ nhưng có nhiều ưu điểm như: ít đau sau mổ, phục hồi sức khỏe và các sinh hoạt cá nhân nhanh chóng, không sử dụng kháng sinh hoặc chỉ sử dụng kháng sinh dự phòng, xuất viện sớm, và có tính thẩm mỹ rất cao. Do vậy, đối với các cơ sở y tế có đầy đủ trang bị và bác sĩ lành nghề thì phương pháp mổ nội soi thường được chỉ định cho những người bệnh có khối u lành tính, u kích thước nhỏ và nằm ở vị trí dễ can thiệp.

Đối với trường hợp của K.L, tuy khối u là rất lớn, song sau khi cân nhắc về khả năng của kíp phẫu thuật và tương lai của bé, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công bằng phương pháp nội soi.

           Cũng theo bác sĩ Hoàng Lê Minh Hiền, đây là trường hợp khối u có kích thước lớn nhất được thực hiện thành công bằng phương pháp nội soi tại Bệnh viện Hùng Vương từ trước tới nay. Và từ sau 1 số trường hợp u buồng trứng đã được phát hiện ở những độ tuổi nhỏ và rất nhỏ, nên chăng ngành y tế nên xem xét việc khuyến cáo tầm soát u nang buồng trứng ở lứa tuổi trẻ hơn để tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra.

Quốc Hùng

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác