Chế độ ăn giúp tăng khả năng có thai sau thụ tinh ống nghiệm (IVF) - Bệnh viện Hùng Vương

Chế độ ăn giúp tăng khả năng có thai sau thụ tinh ống nghiệm (IVF) - Bệnh viện Hùng Vương

Chế độ ăn giúp tăng khả năng có thai sau thụ tinh ống nghiệm (IVF) - Bệnh viện Hùng Vương

Chế độ ăn giúp tăng khả năng có thai sau thụ tinh ống nghiệm (IVF) - Bệnh viện Hùng Vương

Chế độ ăn giúp tăng khả năng có thai sau thụ tinh ống nghiệm (IVF) - Bệnh viện Hùng Vương
Chế độ ăn giúp tăng khả năng có thai sau thụ tinh ống nghiệm (IVF) - Bệnh viện Hùng Vương

Chế độ ăn giúp tăng khả năng có thai sau thụ tinh ống nghiệm (IVF)

     Có thai và sinh con sống là một khát khao cháy bỏng của những bệnh nhân Hiếm Muộn, và một trong những thắc mắc của họ là việc điều chỉnh chế độ ăn như thế nào để có thể góp phần vào việc làm tăng tỉ lệ có thai lên cao nhất có thể được.

     Trước đây có rất ít bằng chứng khoa học về sự liên quan của chế độ ăn đến khả năng thành công của các trường hợp Hiếm Muộn và thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, gần đây nhất đã có những chứng cứ cho thấy có sự liên quan giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và khả năng thành công của các chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm, cũng như các bệnh nhân điều trị Hiếm Muộn.

     - Nghiên cứu của Sun 2019 (1) cho thấy ở những bệnh nhân thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải làm tang số lượng phôi thu được ý nghĩa thống kê so với bệnh nhân không được thực hiện theo chế độ ăn này.

     - Bổ sung chế độ ăn Địa Trung Hải trên các bệnh nhân thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cững được khuyến cáo rất mạnh từ các trung tâm thụ tinh trong ống nghiệm hàng đầu như Merrion Fertility (Dublin, Ireland)(2) ; trung tâm Northoern California Fertility Medical Center ( California, Hoa Kỳ) (3) hay Viera Fertility Center ( Florida, Hoa Kỳ), với những chứng kiến cho thấy nó làm tăng them khả năng thành công trong các chu kỳ IVF trên các bệnh nhân này.

     - Nghiên cứu từ Vujkovic (2010) (5) cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải cho tỉ lệ có thai tăng lên 40 % so với tỉ lệ có thai của những bệnh nhân không thực hiện chế độ ăn này.

     - Vì vậy, để góp phần làm tăng tỉ lệ có thai cho mình, các bệnh nhân nên thực hiện them chế độ ăn Địa Trung Hải để bổ sung them một biện pháp rẻ tiền, hiệu quả,  mang lại thành công cao cho quá trình điều trị của mình. Chế độ ăn no bao gồm:

  1. Nhóm thực phẩm nên ăn nhiều: Các loại thực phẩm có nhiều omega 3: Cá thu, cá hồi, hàu, cá trích, cá mòi, rau củ, trái cây, các loại hạt, cây họ đậu, khoai tây.
  2. Dùng nhiều dầu oliu cùng với rau cải ( salad), thỉnh thoảng uống 1 ít rượu vang.
  3. Nhóm thực phẩm nên ăn hạn chế đến mức tối đa: Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt cừu,…
  4. Nhóm thực phẩm không nên ăn: Các thức uống có đường, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế, dầu tinh chế và loại thực phẩm chế biến sẵn khác.
  5. Phơi nắng sáng thường xuyên, để them nhiều vitamin D cho cơ thể, là một loại vitamin rất có ích trong việc làm tăng chất lượng trứng, phôi và tăng tỉ lệ có thai sau thụ tinh trong ống nghiệm.

Trong đó 2 yếu tố quan trọng nhất là tăng cường dùng các thực phẩm có nhiều omega 3 và dầu ô liu  ( nhóm 1 và nhóm 2). Cần chú  ý bổ sung đầy đủ thực phẩm các nhóm này để có kết quả tốt nhất trong điều trị.

     Tài liệu tham khảo:

  1. Sun, Hongmei & Lin, Yihua & Lin, Dongxia & Zou, Change & Zou, Xiangli & Fu, Lan & Meng, Fanhua & Qian, Weiping. (2019). Mediterranean diet improves  embryo yield in IVf: a prospective cohort study. Reproductive Biology and Endocribology. 17. 10.1186/s12958-019-0520-9
  2. https://merrionfrtility.ie/medieterranean-style-diet-and-ivf/ : Merrion frtility center, Dublin, Ireland
  3. https://ncfmc.com/mediterranean-diet-ivf-success/ Northern California Fertility Medical center
  4. https://www.vierafertility.com/blog/mediterranean-diet-linked-to-ivf-success/: Viera Fertility center, Florida
Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác