Điều trị dãn tĩnh mạch thừng tinh - Bệnh viện Hùng Vương

Điều trị dãn tĩnh mạch thừng tinh - Bệnh viện Hùng Vương

Điều trị dãn tĩnh mạch thừng tinh - Bệnh viện Hùng Vương

Điều trị dãn tĩnh mạch thừng tinh - Bệnh viện Hùng Vương

Điều trị dãn tĩnh mạch thừng tinh - Bệnh viện Hùng Vương
Điều trị dãn tĩnh mạch thừng tinh - Bệnh viện Hùng Vương

Điều trị dãn tĩnh mạch thừng tinh

PHẪU THUẬT GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch tinh đoạn đi trong thừng tinh. Các tĩnh mạch trong tinh hoàn, cũng như tĩnh mạch ở chân, có những valve giúp đỡ cho máu đi về tim, nếu những van này không hoạt động hoặc bị suy yếu thì dòng máu sẽ chảy ngược vào trong các tĩnh mạch.

Theo Tổ  chức y tế thế giới, giãn tĩnh mạch thừng tinh gặp ở 11,7% người đàn ông có tinh dịch đồ bình thường. Nhưng có khoảng 40% vô sinh nam có nguyên nhân là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Do đó giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân thường gặp nhất ở vô sinh nam và có thể điều trị được bằng phẫu thuật.Tại sao giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra vô  sinh nam?
Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm gia tăng nhiệt độ ở bìu, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của tinh trùng, cũng như độ di động và/hoặc hình dạng của tinh trùng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của tinh trùng. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại cơ chế gây vô sinh của giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn chưa được biết rõ.

Bác sĩ  làm thế nào để chẩn  đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Bác sĩ  sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng để đánh giá  mức độ giãn. Khi khám bạn sẽ đứng trong một phòng ấm vài phút. Trường hợp điển hình sẽ nhìn thấy tĩnh mạc tinh rất to và ngoằn ngèo phía trên tinh hoàn, sờ có cảm giác như búi giun. Trong những trường hợp giãn nhẹ thì cần khám cẩn thận và làm nghiệm pháp Valsava mới phát hiện được. (Nghiệm pháp Valsava sẽ làm tĩnh mạch thừng tinh to lên và hiện rõ dưới da).

Phục hồi hệ thống tĩnh mạch tinh giãn.


Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân phổ biến làm giảm chất lượng tinh trùng. Có khoảng 15% nam giới trong dân số chung có giãn tĩnh mạch thừng tinh, tỉ lệ này là 35-40% trong dân số vô sinh nam nguyên phát và 69-81% vô sinh nam thứ phát bị bệnh này. Đây là nguyên nhân vô sinh ở nam giới có thể điều trị được bằng phẫu thuật. Phẫu thuật tái tạo hệ thống tĩnh mạch giãn được khuyên nên tiến hành trên những bệnh nhân vô sinh nam mà có bất thường về tinh dịch đồ nhưng không thể lý giải được bởi các nguyên nhân khác. Thêm vào đó, sự xuất hiện của đau tức bìu và teo tinh hoàn trong giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng là các chỉ định cho phẫu thuật. Biến chứng sau phẫu thuật rất hiếm và tỉ lệ thành công của phẫu thuật trong việc nâng chất lượng tinh dịch lên được báo cáo là từ 51% đến 78%. Tỉ lệ có thai trung bình sau phẫu thuật phục hồi tĩnh mạch tinh giãn là từ 24% đến 53%. 

Bài viết khác