Gây tê và gây tê trong mổ - Bệnh viện Hùng Vương

Gây tê và gây tê trong mổ - Bệnh viện Hùng Vương

Gây tê và gây tê trong mổ - Bệnh viện Hùng Vương

Gây tê và gây tê trong mổ - Bệnh viện Hùng Vương

Gây tê và gây tê trong mổ - Bệnh viện Hùng Vương
Gây tê và gây tê trong mổ - Bệnh viện Hùng Vương

Gây tê và gây tê trong mổ

GÂY MÊ VÀ GÂY TÊ TRONG MỔ

        Gây mê và gây tê là hai quá trình quan trọng trong phẫu thuật mà bạn cần hiểu rõ trước khi tiến hành bất kỳ ca mổ nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cách gây mê và gây tê được thực hiện, những biến chứng có thể xảy ra.

Phần 1: Giới thiệu gây mê và gây tê

Bạn đã từng tự hỏi làm thế nào các bác sĩ có thể làm cho bạn không cảm nhận đau trong khi mổ? Đó chính là vai trò của gây mê và gây tê.

Gây mê là quá trình khi bạn được đưa vào trạng thái ngủ sâu và không có ý thức về xung quanh. Gây mê sẽ loại bỏ cảm giác đau và giúp bạn duy trì trạng thái không biết đến quá trình mổ.

Gây tê, ngược lại, là quá trình khi chỉ có một phần cơ thể bị tê liệt hoặc mất cảm giác. Điều này cho phép bác sĩ tiến hành phẫu thuật trong vùng đó mà không gây đau cho bạn.

Phần 2: Làm thế nào các bác sĩ thực hiện quá trình gây mê và gây tê?

Các bác sĩ sử dụng các loại thuốc gây mê để giúp cho bạn ngủ. Những loại thuốc này có thể được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch của bạn hoặc hít vào qua mũi. Trong quá trình này, bạn sẽ được hỗ trợ hô hấp bằng mặt nạ hay ống thở. Thuốc gây mê sẽ làm cho bạn ngủ sâu và không có ý thức về xung quanh. Bạn sẽ không cảm thấy đau hay nhớ lại quá trình mổ sau khi thức dậy.

Thuốc gây tê sẽ được tiêm vào vùng thần kinh chi phối cảm giác của vùng cần phẫu thuật (ví dụ như gây tê tủy sống sẽ tiêm thuốc vào vùng cột sống để làm mất cảm giác vùng bụng dưới). Bạn sẽ không cảm thấy đau trong vùng đó trong suốt quá trình mổ.

Phần 3: Có những biến chứng nào có thể xảy ra khi gây mê và gây tê?

Mặc dù gây mê và gây tê được thực hiện an toàn hầu hết các trường hợp, nhưng cũng có một số biến chứng có thể xảy ra. Các biến chứng này cũng tùy thuộc vào cơ địa và tiền sử bệnh của từng người.

Một số biến chứng phổ biến gồm buồn nôn, nôn mửa, hoặc cảm giác khó chịu sau khi thức dậy. Điều này thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và được kiểm soát bằng các loại thuốc phù hợp.

Một số biến chứng hiếm gặp hơn của gây mê: tổn thương răng, miệng, loạn nhịp tim, suy hô hấp sau mổ.

Một số biến chứng hiếm gặp của gây tê: nhiễm trùng, máu tụ, tổn thương thần kinh

Tuy nhiên các vấn đề này được các bác sĩ gây mê theo dõi, tiên lượng và phòng tránh

Phần 4: Trong mổ bạn luôn được chăm sóc bởi bác sĩ gây mê

Các bác sĩ gây mê chịu trách nhiệm theo dõi và chăm sóc cho bạn trong suốt quá trình mổ và hậu phẫu. Họ sẽ kiểm soát liều lượng thuốc và theo dõi các dấu hiệu sinh tồn của bạn để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Các bác sĩ gây mê sẽ theo dõi huyết áp, nhịp tim, mức độ ôxy trong máu và các chỉ số quan trọng khác trong suốt quá trình mổ. Điều này giúp họ phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Họ cũng sẽ đảm bảo rằng bạn được kiểm soát đau sau khi mổ và đưa ra các loại thuốc đau thích hợp nếu cần.

Với việc hiểu rõ về quá trình gây mê và gây tê, bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi tiến hành một ca phẫu thuật. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi và chia sẻ mọi thông tin quan trọng với các bác sĩ gây mê. Họ luôn là người quan tâm và chăm sóc cho bạn về sự an toàn trong quá trình phẫu thuật.

BS Nguyễn Trung Thành – Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức

Cập nhật 31/5/2023

 

 

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác