Những câu hỏi liên quan Covid-19 - Bệnh viện Hùng Vương

Những câu hỏi liên quan Covid-19 - Bệnh viện Hùng Vương

Những câu hỏi liên quan Covid-19 - Bệnh viện Hùng Vương

Những câu hỏi liên quan Covid-19 - Bệnh viện Hùng Vương

Những câu hỏi liên quan Covid-19 - Bệnh viện Hùng Vương
Những câu hỏi liên quan Covid-19 - Bệnh viện Hùng Vương

Những câu hỏi liên quan Covid-19

Câu 1. Khi đến khám bệnh ngoại trú, sản phụ – thai phụ có phải xét nghiệm Covid-19 hoặc xét nghiệm Covid-19 trước mới được đăng kí khám?

Trả lời:

Đối với khách hàng khi đến khám bệnh ngoại trú, cần khai báo ngay với nhân viên y tế khi đang có triệu chứng viêm đường hô hấp như sốt, ho, khó thở,…(nếu có) để nhân viên y tế có thể sàng lọc, cách ly và chỉ định xét nghiệm (nếu cần) trước khi khám điều trị ngoại trú.

Hiện nay bệnh viện không yêu cầu khách hàng đến khám phải có xét nghiệm Covid-19 trước khi đến bệnh viện cũng như không bắt buộc thực hiện xét nghiệm Covid-19 khi bệnh nhân khám bệnh ngoại trú

Bệnh viện chỉ thực hiện xét nghiệm test Covid-19 (nếu cần) khi bệnh nhân có triệu chứng, yếu tố tiếp xúc, dịch tễ nghi ngờ.

Câu 2. Khi nhập viện sanh hoặc điều trị nội trú, bệnh nhân có phải xét nghiệm Covid-19 không?

Trả lời:

Đối với bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp như sốt, ho, khó thở,.. nhân viên y tế sẽ đánh giá, khám sàng lọc, chỉ định test Covid (nếu cần) và sẽ chuyển bệnh nhân đến phòng cách ly riêng của khoa nội trú để được theo dõi riêng và điều trị bệnh.

Đối với bệnh nhân không có triệu chứng đường hô hấp, yếu tố tiếp xúc nghi ngờ,.. sẽ được nhập viện theo quy trình nhập nội trú thông thường của bệnh viện mà không cần phải xét nghiệm test Covid.

Tuy nhiên, trong quá trình nằm viện, nếu bệnh nhân có bất cứ triệu chứng nào liên quan đến viêm đường hô hấp như sốt, ho, khó thở,.. đều phải báo ngay với nhân viên y tế tại khoa để được hướng dẫn xử lý sớm.

Câu 3. Phụ nữ nếu bị nhiễm Covid-19 trong lúc mang thai, liệu có lây từ mẹ sang thai nhi?

Trả lời:

Hiện chưa có nghiên cứu hay bằng chứng khoa học chứng minh virut Covid-19 có thể lây từ mẹ sang thai nhi.

Lời khuyên dành cho các phụ nữ có thai nếu chẳng may bị nhiễm Covid-19, nên giữ tinh thần ổn định, tránh quá lo lắng và không nên lạm dụng dùng thuốc không đúng chỉ định sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Câu 4. Những triệu chứng gì phụ nữ mang thai cần lưu ý khi chẳng may bị nhiễm Covid-19?

Trả lời:

Khi bị nhiễm Covid-19, các mẹ bầu thường gặp phải các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, … Các triệu chứng này nếu ở mức độ nhẹ, các mẹ bầu vẫn có thể sinh hoạt bình thường và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tuy nhiên, khi các triệu chứng tăng dần lên mức độ nặng như sốt không đáp ứng với thuốc hạ sốt, khó thở nặng dần, mệt nhiều (nhịp thở >20 lần/ phút, spO2 < 96%) thì các mẹ bầu nên đến bệnh viện gần nhất càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, các triệu chứng của thai như thai máy đạp ít/ đạp yếu, ra huyết âm đạo, đau bụng tăng dần hoặc không giảm,…các mẹ bầu cũng nên lưu ý đến bệnh viện chuyên khoa sản để được thăm khám sớm và xử trí kịp thời.

Câu 5. Lời khuyên dành cho phụ nữ mang thai để phòng ngừa nhiễm Covid-19?

Trả lời:

Các mẹ bầu nên giữ cơ thể khỏe mạnh, bao gồm thường xuyên vệ sinh tay với xà phòng hoặc nước sát khuẩn tay đặc biệt khi đi bên ngoài về, hạn chế đến nơi đông người, đeo khẩu trang, súc họng với nước muối,..Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, tránh quá lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Thêm vào đó, các mẹ bầu vẫn tuân thủ ăn đầy đủ nhóm chất, uống đủ nước, ngủ đủ giấc và tuân thủ lịch khám thai định kì để được theo dõi sức khỏe cả mẹ và bé để bác sĩ có thể phát hiện bệnh sớm và xử trí kịp thời nếu có dấu hiệu nguy hiểm.

Câu 6. Nếu không may nhiễm Covid-19 , sản phụ có bị cách ly tập trung không?

Trả lời:

Nếu sản phụ bị nhiễm Covid-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, không ảnh hưởng tới sinh hoạt, luôn có người nhà bên cạnh để chăm sóc, sản phụ có thể cách ly tại nhà kèm khai báo tình trạng sức khỏe với y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi tình trạng bệnh.

Nếu sản phụ nhiễm Covid-19 có triệu chứng nặng dần hoặc tình trạng thai kì có dấu hiệu nguy hiểm, sản phụ cần đến ngay các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sản gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Do đó, còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và bé như thế nào sẽ được hướng dẫn cách ly tại nhà hoặc cách ly tại bệnh viện để có hướng xử trí phù hợp.

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác