Những thông tin cần biết về thai quá ngày

Những thông tin cần biết về thai quá ngày

Những thông tin cần biết về thai quá ngày

Những thông tin cần biết về thai quá ngày

Những thông tin cần biết về thai quá ngày
Những thông tin cần biết về thai quá ngày

Những thông tin cần biết về thai quá ngày

1. Thai quá ngày dự sinh là gì?

Thai quá ngày dự sinh là hiện tượng mang thai mà khi đã quá ngày dự tính sinh mà em bé vẫn chưa được sinh ra. Theo y học, những trường hợp thai quá ngày dự sinh là khi thai kỳ đã kéo dài quá 42 tuần tính từ ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. 

Trên tổng số ca mang thai có 12% trong số các sản phụ được chẩn đoán là thai quá ngày dự sinh. Tuy nhiên chỉ có 4% trong số đó là thai quá ngày dự sinh thật sự còn lại là do những nhầm lẫn trong việc tính vòng kinh.

2. Thai quá ngày dự sinh có nguy hiểm không?

Câu trả lời là có. Khi bắt đầu bước sang tuần thứ 41, nước ối bắt đầu có dấu hiệu giảm dần. Lúc này, các chức năng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng của nhau thai và dây rốn cũng bắt đầu suy giảm.

Đối với thai nhi:

 • Tăng nguy cơ đẻ mổ do thai quá ngày dự sinh thường có trọng lượng thai lớn hơn thai đúng ngày dự sinh.
 • Gần đến ngày dự sinh nước ối sẽ cạn dần, lúc này nếu chưa chuyển dạ sẽ gây ảnh hưởng đến nhịp tim của bé, dây rốn bị chèn ép có thể khiến trẻ bị thiếu oxy, nguy hiểm đến tính mạng trẻ, thậm chí là suy thai.
 • Bé có thể nuốt phải phân su lẫn trong nước ối, từ đó gây ra các vấn đề về hô hấp sau khi sinh.
 • Bé bị suy dinh dưỡng, da nhăn nheo, sức đề kháng kém, thậm chí thai có thể chết lưu nếu đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ.

Đối với người mẹ:

 • Mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn thai phụ sinh đúng ngày.
 • Tăng nguy cơ băng huyết sau sinh.
 • Khó sinh do thai to và làm tăng nguy cơ sinh mổ.

3. Cách xử lý khi thai quá ngày dự sinh

 • Khi gặp trường hợp thai quá ngày dự sinh bạn sẽ nhận được khuyến cáo của bác sĩ là nên nhập viện và làm các xét nghiệm để xác định tình trạng của thai nhi. Các bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, siêu âm thai và thực hiện các cuộc thí nghiệm để xác định tình hình của thai nhi.
 • Siêu âm để biết được kích thước của thai nhi và đo lượng nước ối.
 • Đo monitor theo dõi tim thai và cơn gò tử cung: các bác sĩ cũng có thể tạo một thử nghiệm để theo dõi các đáp ứng của tim thai qua mỗi cử động của thai nhi. Các sản phụ được yêu cần để ý đến những cử động của em bé ví dụ như một cái đạp, cử động này sẽ được ghi lại trên bản đồ tim thai. Sau khoảng 20 - 45 phút làm thử nghiệm thì các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về sức khỏe của bé. Ngoài ra, hàng ngày các bác sĩ cũng yêu cầu bạn để ý cử động của thai nhi để đảm bảo rằng em bé chưa có hiện tại.
 • Một thử nghiệm được gọi là “nghiệm pháp thử thách bằng Oxytocin” sẽ được các bác sĩ chỉ định thực hiện để biết được tình trạng sức khỏe của thai nhi.  Để theo dõi những đáp ứng của tim thai, sản phụ sẽ được gắn máy monitor, sau đó ghi lại những phản ứng của tim thai. Đây được gọi là “cuộc chuyển dạ nhân tạo”, nếu em bé chịu được cuộc chuyển dạ này thì cũng có thể chịu được tác động của lần sinh thật.
 • Khi đã chắc chắn rằng thai nhi đã đủ cứng cáp để chịu đựng các tác động của cuộc chuyển dạ các bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp giục sanh để sinh em bé ra.
 • Có những trường hợp không thể thực hiện một cuộc sinh thường do thai quá yếu hoặc em bé quá lớn các bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc phẫu thuật sinh mổ để giúp sản phụ lấy em bé ra.
Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác