Siêu âm Doppler động mạch tử cung - Bệnh viện Hùng Vương

Siêu âm Doppler động mạch tử cung - Bệnh viện Hùng Vương

Siêu âm Doppler động mạch tử cung - Bệnh viện Hùng Vương

Siêu âm Doppler động mạch tử cung - Bệnh viện Hùng Vương

Siêu âm Doppler động mạch tử cung - Bệnh viện Hùng Vương
Siêu âm Doppler động mạch tử cung - Bệnh viện Hùng Vương

Siêu âm Doppler động mạch tử cung

SIÊU ÂM DOPPLER ĐỘNG MẠCH TỬ CUNG

 

Động mạch tử cung là gì?

      Động mạch tử cung phải và trái là các nhánh của động mạch chậu trong cung cấp máu cho tử cung.

Doppler động mạch cho thấy gì?

      Trong một thai kỳ bình thường, các động mạch xoắn ốc, là các nhánh tận cùng của động mạch tử cung, trải qua một quá trình biến đổi để cung cấp lưu lượng máu đầy đủ tại vị trí nhau thai. Những thay đổi này làm giảm sức cản của các động mạch tử cung, có thể được đánh giá bằng siêu âm Doppler.

Ở những thai kỳ nguy cơ cao do tiền sản giật và/hoặc thai chậm tăng trưởng, thường không xảy ra tình trạng giảm sức cản động mạch, dẫn đến chỉ số sức đề kháng của động mạch tử cung tăng lên đáng kể.

Doppler động mạch tử cung được sử dụng để làm gì?

      Đánh giá Doppler động mạch tử cung có thể là một công cụ thích hợp để xác định những trường hợp thai kỳ nguy cơ cao phát triển tiền sản giật và thai chậm tăng trưởng.

Tại sao tầm soát tiền sản giật lại quan trọng?

      Tiền sản giật là một bệnh lý trong thai kỳ đặc trưng bởi sự xuất hiện của huyết áp cao sau 20 tuần mang thai. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể có rối loạn huyết học, suy giảm chức năng gan, rối loạn chức năng thận hoặc rối loạn thị giác. Tiền sản giật làm tăng nguy cơ xảy ra các kết cuộc không mong muốn cho cả mẹ và thai thường bị chậm tăng trưởng nặng.

Khi nào tôi nên sàng lọc tiền sản giật?

      Sàng lọc tiền sản giật có thể được thực hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ, từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 14. Xét nghiệm sàng lọc lần hai thường được thực hiện vào tuần thứ 20 – 24.

Sàng lọc tiền sản giật được thực hiện như thế nào?

      Nó gồm đánh giá tiền căn bản thân và bệnh lý của bạn, đo huyết áp của bạn, đánh giá Doppler động mạch tử cung trên siêu âm và xét nghiệm máu.

Điều gì xảy ra nếu tôi có nguy cơ cao bị tiền sản giật?

      Phụ nữ có nguy cơ cao tiền sản giật có thể hưởng lợi từ việc dùng aspirin liều thấp để giảm nguy cơ phát triển tình trạng này.

Công dụng của Doppler động mạch tử cung trong thai chậm tăng trưởng là gì?

      Nếu thai nhi của bạn nhẹ cân hoặc phát triển bất thường, siêu âm Doppler động mạch tử cung có thể giúp xác định rằng đó là do chức năng bất thường của bánh nhau.

Siêu âm Doppler động mạch tử cung mất bao lâu?

      Bạn có thể siêu âm Doppler cùng lúc với siêu âm thông thường, thường ở tuần 11 – 14 và tuần 20 – 22. Quá trình siêu âm Doppler sẽ chỉ mất vài phút. Động mạch tử cung có thể được đánh giá bằng cả đường âm đạo và đường bụng.

Siêu âm Doppler động mạch tử cung có an toàn không?

      Đánh giá dòng chảy Doppler là một thử nghiệm không xâm lấn và không gây hại cho em bé hay chính bạn.

 

Tài liệu tham khảo: https://www.isuog.org/clinical-resources/patient-information-series/patient-information-pregnancy-conditions/growth-and-fluid/uterine-arteries-doppler-ultrasound.html

Người dịch: BS. Nguyễn Ngô Ngọc Lan

Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Cập nhật 22/8/2023

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác