Thông tin covid-19 và thai kỳ - Bệnh viện Hùng Vương

Thông tin covid-19 và thai kỳ - Bệnh viện Hùng Vương

Thông tin covid-19 và thai kỳ - Bệnh viện Hùng Vương

Thông tin covid-19 và thai kỳ - Bệnh viện Hùng Vương

Thông tin covid-19 và thai kỳ - Bệnh viện Hùng Vương
Thông tin covid-19 và thai kỳ - Bệnh viện Hùng Vương

Thông tin covid-19 và thai kỳ

Hiện nay, tình hình dịch bệnh do chủng virus COVID19 đang được chính phủ Việt Nam ra sức kiểm soát. Mọi trung tâm hỗ trợ sinh sản vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, bệnh nhân cần trang bị cho mình những thông tin cần thiết để hiểu các nguy cơ có thể xảy ra và  đảm bảo an toàn cho minh và cộng đồng.

COVID-19 là một đại dịch toàn cầu. Tại thời điểm này, rất ít thông tin về COVID-19, đặc biệt là các ảnh hưởng lên thai kỳ. Tại thời điểm hiện tại, không có khuyến cáo cụ thể cho bệnh nhân đang thực hiện IVF hay đang mang thai IVF.

Các nguy cơ có thể xảy ra:

Dữ liệu hiện tại về COVID-19 không có bằng chứng thuyết phục là ảnh hưởng xấu lên thai kỳ. Tuy nhiên, bệnh nhân mang thai có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn và tử vong do các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp khác như cúm và SARS-CoV.

Ngoài ra, nhiều dữ liệu thuyết phục cho thấy một số bệnh sốt trong thai kỳ liên quan đến tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, sẩy thai, thai chết lưu và sinh non.

Các kết cục bất lợi ở trẻ sơ sinh (ví dụ, sinh non) đã được báo cáo ở thai phụ dương tính với COVID-19 trong thai kỳ. Tuy nhiên, thông tin trên thiếu dữ liệu tin cậy.

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu COVID-19 có thể nhiễm từ giao tử, phôi hay qua nhau sang thai nhi hay không. Trong một loạt các báo cáo loạt ca gần đây về trẻ sơ sinh được sinh ra từ những thai phụ bị nhiễm COVID-19 được công bố là không có trẻ nào có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Hiện tại vẫn chưa có thuốc hay phương pháp điều trị đặc hiệu, vaccine để chống lại vi rút.

Điều trị vô sinh hiếm muộn một cách an toàn.

Sức khỏe và sự an toàn của tất cả bệnh nhân và nhân viên y tế là ưu tiên tuyệt đối. Khi đến thăm khám, bệnh nhân được yêu cầu đo thân nhiệt và tiến hành khai báo y tế tại cổng bệnh viện. Mọi người bắt buộc đeo khẩu trang và tuân thủ giãn cách xã hội. Các trung tâm hỗ trợ sinh sản có thể thực hiên việc tư vấn thông qua mạng trực tuyến hoặc hình thức video truyền thông. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, chúng tôi thực hiện vệ sinh nghiêm ngặt định kỳ. Các bề mặt được lau chùi bằng dung dịch diệt khuẩn chuyên dụng, đặc biệt là các bề mặt tiếp xúc nhiều như tay nắm cửa, nhà vệ sinh... Dung dịch rửa tay nhanh chứa cồn được đặt tại nhiều nơi trong bệnh viện. Các sản phẩm tuyên truyền về cách đeo khẩu trang, đường dây nóng của Bộ Y Tế và cách phòng chống dịch bệnh được đặt ở những nơi công cộng. Để giảm bớt các tương tác mặt đối mặt, các trung tâm hỗ trợ sinh sản còn cung cấp các video sử dụng các loại thuốc tiêm.

Thực hiện thăm khám an toàn

Khi bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân, các hợp đồng và đồng thuận trong quá trình thực hiện hỗ trợ sinh sản sẽ được tư vấn và giải thích rõ ràng. Điều này bao gồm những chính sách về thiên tai, thảm họa, đại dịch xảy ra trong quá trình thực hiện. Bệnh nhân cũng sẽ được nhân viên y tế tư vấn các nguy cơ có thể xảy ra khi mang thai trong giai đoạn dịch bệnh.

Vợ hoặc chồng hoặc một người trong gia đình có bất kỳ triệu chứng nào sau đây trong 2 tuần qua:

  • sốt
  • ho dai dẳng
  • mất khứu giác
  • mất cảm giác mùi vị
  • bạn có tiếp xúc với bất kỳ ai trong 2 tuần qua có bất kỳ triệu chứng nào trong số này hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 không?

Nếu bạn trả lời không cho những câu hỏi này thì bạn có thể tự tin để bắt đầu điều trị. Nếu bạn không chắc chắn về câu trả lời của mình hoặc lo lắng về việc là người lành mang mầm bệnh, hãy liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn.

Nếu bạn cần các thông tin cập nhật về Covid – 19 vui lòng truy cập:

https://ncov.moh.gov.vn/vi/web/guest/-/6851640-5

https://bvhungvuong.vn/tin-tuc/covid19-cap-nhat-luc-8h30-ngay-13112020

 

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác