Vật lý trị liệu sau sanh

Vật lý trị liệu sau sanh

Vật lý trị liệu sau sanh

Vật lý trị liệu sau sanh

Vật lý trị liệu sau sanh
Vật lý trị liệu sau sanh

Vật lý trị liệu sau sanh

XÔNG HƠI PHỤC HỒI SÀN CHẬU SAU SANH

(THƯ GIÃN SAU CUỘC VƯỢT CẠN)

Sau khi sanh xong, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi:

  • Tử cung có hiện tượng co hổi nhỏ lại, tử cung sẽ co bóp từng đợt giúp ngăn ngừa băng huyết sau sanh, và giúp tống xuất sản dịch ra khỏi cơ thể hạn chế tình trạng nhiễm trùng.
  • Âm đạo, cổ tử cung sẽ từ từ hồi phục lại trong khoảng thời gian từ 1 đến 6 tuần hậu sản
  • Ở những sản phụ có cắt may tầng sinh môn, nếu vết may tầng sinh môn không được chăm sóc, vệ sinh sẽ dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng, bung vết may.

Xông hơi phục hồi sàn chậu là một trong những phương pháp hỗ trợ cho các sản phụ sau sanh mà Bệnh viện Hùng Vương đã triển khai từ năm 2018. Phương pháp này sử dụng độ ấm từ hơi nước được nấu cùng các thảo dược thành tinh dầu để xông hơi vùng âm hộ, âm đạo. Lợi ích của xông hơi phục hồi sàn chậu gồm:

  • Giúp thư giãn sau quá trình chuyển dạ mệt mõi. Tinh dầu thảo dược xông hơi tỏa ra một mùi hương nhẹ, dễ chịu cùng không gian ấm cúng, tiếng nhạc nhẹ du dương giúp các sản phụ sau sanh được thả lõng, thư giãn, hồi phục tâm lý, giảm stress sau sanh.
  • Độ ấm của hơi nước giúp dãn nỡ các mạch máu vùng âm hộ, âm đạo làm tăng lượng máu đến vùng này giúp vùng âm đạo se khít, giảm độ rộng sau sanh. Đặc biệt ở các trường hợp có vết may vùng tầng sinh môn giúp vết thương mau lành, mau hồi phục.
  • Thúc đẩy quá trình tống xuất sản dịch ra ngoài cơ thể, sát khuẩn âm đạo, khử mùi hôi và giảm tình trạng nhiễm trùng ngược dòng vào lòng TC.

Vì những lợi ích tuyệt vời này, Bệnh viện Hùng Vương tạo điều kiện cho các sản phụ đăng kí xông hơi vùng kín:

  • Khu vực sanh dịch vụ và sanh ngã âm đạo: được 1 suất xông hơi phục hồi sàn chậu.
  • Các sản phụ sanh mổ và các sản phụ không đăng kí sanh dịch vụ: nếu có nhu cầu xông hơi vùng kín có thể đăng ký với nhân viên y tế tại khoa với giá 120.000 VNĐ/ lần và có thể đăng kí thêm nhiều lần tại Bệnh viện nếu có nhu cầu.
  • Khi xuất viện, nếu các sản phụ có nhu cầu xông hơi vùng kín tại nhà thì có thể đăng ký với nhân viên y tế tại khoa và Bệnh viện sẽ giới thiệu nhân viên y tế chuyên nghiệp đến nhà thực hiện với chi phí: 200.000 VNĐ/lần/ngày (đã bao gồm phí di chuyển).

Bài viết khác