Vô sinh nam - Bệnh viện Hùng Vương

Vô sinh nam - Bệnh viện Hùng Vương

Vô sinh nam - Bệnh viện Hùng Vương

Vô sinh nam - Bệnh viện Hùng Vương

Vô sinh nam - Bệnh viện Hùng Vương
Vô sinh nam - Bệnh viện Hùng Vương
Hỏi đáp (Nhấp vào đây để đặt câu hỏi, Bác sĩ sẽ trả lời sớm nhất)

Vô sinh nam

Vô sinh nam

Hầu hết mọi người vẫn tin rằng khi sức khỏe tốt, không có tiền sử bệnh lý gì nghiêm trọng, và không dùng các biện pháp ngừa thai thì chuyện quan hệ tình dục sẽ dẫn đến việc thụ thai. Mặc dù điều này đúng và không khó khăn gì với nhiều cặp vợ chồng nhưng số khác thì không đơn giản như vậy. Việc chậm có con trở thành nỗi lo lắng hằng ngày, và là sức ép tâm lý đối với họ.

Hiện nay, theo thống kê tại Việt Nam có khoảng 10-15% các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Khả năng sinh sản cao nhất ở nam và nữ là ở độ tuổi 24, sau độ tuổi này thì tỉ lệ có thai giảm dần theo tuổi ở cả 2 giới.

Cơ hội để một cặp vợ chồng bình thường có thai trong mỗi tháng giao hợp tự nhiên là 20-25%. Trong đó ở những cặp vợ chồng “chậm có con” tỉ lệ có thai sau giao hợp tự nhiên chỉ ở khoảng 5% mỗi tháng. Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh: rối loạn nội tiết, chấn thương, giảm sinh tinh, tắc nghẽn đường dẫn tinh, dị tật bẩm sinh … Những nguyên nhân này làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Tiền sử bệnh tật, nhiễm trùng đường sinh dục, một số loại thuốc … cũng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Bất cứ lý do gì, khi đối mặt với khó khăn này không dễ dàng chút nào.

Rất nhiều quí ông nghĩ rằng vô sinh là biểu hiện của sự yếu kém và có cảm giác thiếu “bản lĩnh”. Một số cảm thấy bị mất đi sự mạnh mẽ của đàn ông. Đây là điều rất đỗi bình thường. Mấu chốt để giải quyết vấn đề là sự chia sẻ. Cho dù nguyên nhân vô sinh xuất phát từ nam hay nữ, các cặp vợ chồng nên chia sẻ và cùng nhau vượt qua thử thách. Bởi ì hiện nay có nhiều lựa chọn trong điều trị vô sinh nam (từ điều trị nội khoa cho đến các can thiệp ngoại khoa). Các kỹ thuật luôn được cải tiến và tỉ lệ thành công ngày càng được nâng cao một cách rõ rệt.


Phân loại nguyên nhân vô sinh nam

Bảng 1: Các nguyên nhân vô sinh nam

Nguyên nhân

Tỉ lệ
(%)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

38

Suy sinh dục tự phát

23

Tắc nghẽn ống dẫn tinh

13

Tinh hoàn ẩn

3

Suy chức năng tinh hoàn

3

Kháng thể kháng tinh trùng

2

Rối loạn xuất tinh

2

Độc tố

2

Sử dụng chất nội tiết

1

Mủ / máu trong tinh dịch

1

Di truyền

0.5

Xoắn tinh hoàn

0.5

Rối loạn cương

0.4

Ung thư tinh hoàn

0.4

Tinh trùng dị dạng

0.3

Viêm tinh hoàn

0.3

Bệnh hệ thống

0.2

Lỗ tiểu đóng thấp

0.05

 


 

 

Bài viết khác